ฟาร์มเลี้ยงสัตว์
ฟาร์มเลี้ยงสัตว์
โคเนื้อ
พันธุ์ : ลูกผสมพื้นเมือง + บราห์มัน
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bos primigenius
ข้อดีพันธุ์บราห์มัน ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศร้อนของเมืองไทยได้ดี ทนต่อโรคและแมลง โตเร็ว
ข้อดีพันธุ์พื้นเมือง เลี้ยงง่าย หากินง่าย ให้ลูกดก ทนต่อโรค แมลง และสภาพแวดล้อมในบ้านเราได้ดี
สุกร
พันธุ์ : ลาร์จไวท์ (Large White)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sus scrofa domesticus
เกิดจากการผสมพธุ์ระหว่างพันธุ์ไลเคศเตอร์ กับสุกรพันธุ์ ยอร์คเชียร์ เป็นสุกรดั้งเดิมในเมืองยอร์คเชียร์ ของอังกฤษ
สุกรพื้นเมือง
พันธุ์ : ราดหรือกระโดน
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sus indicus หรือ Sus vittatus
เป็นสุกรที่เลี้ยงมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ลักษณะทั่วไป สีดํา หัวเล็กยาว ลําตัวสั้นและป้อม กระดูกเล็ก ใบหูเล็กตั้งตรง ว่องไว ปราดเปรียว เนื้อแน่น
แพะ (Goat)
พันธุ์ : ซาเนน (Saanen)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Capra aegagrus
มีถิ่นกำเนิดใน Saanen Valley ทางตอนใต้ของเมือง Canton Berne ในประเทศ Switzerland เป็นแพะนมขนาดใหญ่ ให้นมสูงกว่าพันธุ์อื่นๆ หนังมีขนสั้น สีขาวครีมหรือน้ำตาลอ่อน ดั้งจมูก และใบหน้าไม่โค้งงุ้ม ใบหูเล็ก และชี้ตั้งไปข้างหน้า ไม่มีเขาทั้งเพศผู้ และเพศเมีย
ไก่งวง (Turkey)
พันธุ์ : เบลท์สวิลล์ สมอลไวท์ (Beltsville small White)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Meleagris gallopavo
เป็นพันธุ์ไก่งวงขนาดเล็กถึงปานกลาง หนัง และขนมีสีขาว แข้ง และนิ้วเท้ามีสีชมพูซีด ตามีสีน้ำตาล จะงอยปากมีสีเทาอ่อน หน้าอกมีขนาดใหญ่ ไก่งวงพันธุ์นี้มีอัตราการเจริญเติบโตที่เร็วมาก และให้รสชาติที่อร่อย เป็นพันธุ์ที่เลี้ยงตามธรรมชาติได้ดี ปริมาณไข่ 80 ฟอง/ตัว/ปี