มทร.อีสาน ประชุมร่วม สสว. ดันกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ปลูกกัญชากัญชงครบวงจร

วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร รักษาราชการแทนอธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมต้อนรับ นายกิตติกร โตใหญ่ นางนวลจันทร์ พันนึก และ น.ส.วรรณวิสา นิลพล จากศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร จังหวัดนครราชสีมา (สสว.) พร้อมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อชุมชนยั่งยืน วิสาหกิจชุมชนคญาบาติก และวิสาหกิจชุมชนภูชีวกะ ในการเข้าหารือเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ มาตรการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ (ThaiSMEGP) การหารือแนวทางการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ในการปลูกพืชสมุนไพร (กัญชง กัญชา) และอื่น ๆ แบบครบวงจร ณ ห้องประชุมแคนา1 อาคารสำนักงานอธิการบดี มทร.อีสาน นครราชสีมา สำหรับการหารือในครั้งนี้ได้มีการหารือแนวทางผลักดันกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ ให้เข้าถึงพืชสมุนไพรกัญชากัญชงมากขึ้น โดยเนื่องจาก มทร.อีสาน มีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งขับเคลื่อนการพัฒนาด้านอาหารและสุขภาพของประเทศไทย ซึ่งได้มีการวางแผนต่อยอดการพัฒนากลุ่มพืชสมุนไพรกัญชากัญชงให้มีความครอบคลุมทุกพื้นที่ของมหาวิทยาลัยนั้น แน่นอนว่าทางมหาวิทยาลัยมีนโยบายผลักดันให้กับกลุ่มเกษตรกรหรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ ได้มีโอกาสเข้าถึงพืชสมุนไพรชนิดนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันทางสถาบันวิจัยและพัฒนากัญชากัญชงและสมุนไพร มทร.อีสาน ในพื้นที่วิทยาเขตสกลนคร ได้มีการดำเนินการขับเคลื่อนและเปิดโอกาสให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้เข้ามามีส่วนร่วมและได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ขบวนการปลูก […]

pradmin2

16 July 2021