มทร.อีสานโพล เผย สงกรานต์ปีนี้ขอทำพิธีแบบไทย ๆ หวั่นโควิด-19ระบาดหนัก

ผศ.ดร.วิโรจน์ เปิดเผยว่า ศูนย์บริการวิชาการด้านบริหารธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน ได้จัดทำแบบสำรวจในหัวข้อสงกรานต์วิถีใหม่ในปี 2564 นี้ โดยผลสำรวจจากประชาชนทั่วไปทั้งสิ้น 628 ราย ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยในเขตจังหวัดนครราชสีมา ร้อยละ 51.6 ให้ความเห็นว่า เทศกาลสงกรานต์ หรือประเพณีสงกรานต์นั้นมีความสำคัญ โดยกิจกรรมที่วางแผนไปทำกันในช่วงวันหยุด มากสุด คือ รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ เข้าวัดทำบุญ/สรงน้ำพระ และทำอาหารรับประทานที่บ้าน ตามลำดับ ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงวันหยุดสงกรานต์ปีนี้เป็นช่วงที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทวีความรุนแรงมายิ่งขึ้น ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 85.4 ยังคงมีความกังวลในเรื่องนี้มากที่สุด รองลงมาคืออุบัติเหตุ ร้อยละ 79.6

นอกจากนี้ประชาชนกว่าร้อยละ 77.7 ให้ความเห็นว่าโครงการเงินเยียวยาที่ทางรัฐบาลช่วยเหลือให้แก่ประชาชนนั้นมีดีแล้ว แต่สำหรับความเชื่อมั่นในรัฐบาลเกี่ยวกับการควบคุมการระบาดของโรค ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 73.9 ยังไม่ค่อยมั่นใจนัก แต่ถึงอย่างไรเราทุกคนจำเป็นต้องดูแลป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ โดยการกลับบ้านเรา แต่ไม่ไปในที่ชุมชน/ที่คนพลุกพลาน รับประทานอาหารที่สดสะอาดด้วยช้อนกลางส่วนตัว หรือหากจำเป็นต้องไปที่ในที่ชุมชนต้องสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์อยู่เสมอ อย่างไรก็ดีสงกรานต์ปีนี้ขอให้ทุกท่านเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย ร่วมด้วยช่วยกันป้องกัน มีจิตสำนึกต่อตนเองและสังคม เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครับ ผศ.ดร.วิโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย

ข่าว : จิตสุภา ประหา

ที่มา : ศูนย์บริการวิชาการด้านบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน

Message us
English EN Thai TH