มทร.อีสาน ร่วมกิจกรรมวัฒนธรรมสร้างสุข “นุ่งซิ่น นั่งสาด ตักบาตรวันศุกร์ ส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น

วันที่ 24 มิถุนายน 2565  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย นางสาวศศิธร  ชนไธสง รักษาราชการแทน
หัวหน้าหน่วยตรวจสอบภายใน นำบุคลากรเข้าร่วมโครงการส่งเสริมสนับสนุนการอนุรักษ์ฟื้นฟูขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น จัดโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 กิจกรรมวัฒนธรรมสร้างสุข “นุ่งซิ่น นั่งสาด ตักบาตรวันศุกร์ ณ วัดหมื่นไวย ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา โดยมี
นายนรเสฏฐ์ ศิริโรจนกุล รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ  ภายในงานมีการร่วมกันตักบาตรแด่พระสงฆ์ จำนวน ๑๒ รูป กิจกรรมถนนสายวัฒนธรรม (ตลาดวัฒนธรรม) ซึ่งมีการจำหน่ายอาหารและขนมพื้นบ้าน จากประชาชน  การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นและการอนุรักษ์  ซึ่งผู้ร่วมงานได้ร่วมกันแต่งกายด้วยผ้าไทย และผ้าพื้นถิ่น

ทั้งนี้  รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร  อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการร่วมสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงในเรื่องการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย และเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ตามแนวพระดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน”  และเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 นี้  มทร.อีสาน ยังได้ร่วมรณรงค์เชิญชวนให้คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ร่วมใช้และสวมใส่ผ้าไทยหรือผ้าพื้นเมืองอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ตามมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้และสวมใส่ผ้าไทยของจังหวัดนครราชสีมา และมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2563 อีกด้วย

วราภรณ์ นามบุตร /ข่าว

บุคลากรหน่วยตรวจสอบภายใน /ภาพ