มทร.อีสาน จัดโครงการอบรมด้านอัคคีภัย เน้นป้องกันและลดการสูญเสียจากเหตุการณ์

วันที่ 23 กรกฎาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย แผนกงานบริการหอพักนักศึกษา กองพัฒนานักศึกษา จัดโครงการฝึกซ้อมป้องกันอัคคีภัยและอพยพหนีไฟ หอพักนักศึกษา ณ หอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ซึ่งได้รับเกียรติจาก อาจารย์สรวิศ ต.ศิริวัฒนา ผู้ช่วยอธิการบดี มทร.อีสาน
เป็นประธานเปิดโครงการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการให้ความรู้แก่นักศึกษาหอพัก เจ้าหน้าที่กองพัฒนานักศึกษา พนักงานทำความสะอาด และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ผู้ประกอบการร้านค้า ในการป้องกันอัคคีภัยและการอพยพหนีไฟได้อย่างถูกต้องในกรณีที่เกิดอัคคีภัย ซึ่งเป็นที่ทราบกันอย่างแพร่หลายว่าอัคคีภัยเป็นภัย ที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างรุนแรง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ มีนักศึกษากว่า 20,000 คน มีอาคารเรียนและหอพักนักศึกษา จำนวนหลายอาคาร จึงจำเป็นต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ดับเพลิงที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ของอาคาร  ตามกฎกระทรวง  ฉบับที่  33  พ.ศ. 2535  ออกตามความใน พรบ.ควบคุมอาคาร  พ.ศ. 2522  ทั้งนี้การให้ความรู้แก่บุคลากรและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งเพื่อป้องกัน ลดโอกาส และบรรเทาความรุนแรงหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

สำหรับโครงการฝึกซ้อมป้องกันอัคคีภัยและอพยพหนีไฟ หอพักนักศึกษา ได้รับความอนุเคราะห์จากวิทยากรที่มีความรู้ความชำนาญด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จากเทศบาลนครนครราชสีมา และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช โดยมีกิจกรรมการบรรยายให้ความรู้ เรื่อง สาเหตุและแหล่งการเกิดอัคคีภัยและรับฟังการป้องกันและการระงับอัคคีภัย โดย คุณอภิเชต  เหมือนสันเทียะ หัวหน้างานฝึกอบรมและกิจการพิเศษ ฝ่ายปกครองสำนักปลัด เทศบาลนครราชสีมา การบรรยายให้ความรู้เรื่อง ความสำคัญของระบบ-อุปกรณ์ดับเพลิงและข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดอัคคีภัย  โดย คุณถาวร
เอื้ออุไรเลิศ พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสถานีดับเพลิงสุรนารายณ์ เทศบาลนครราชสีมาและการสาธิต-
ฝึกซ้อมการใช้ถังดับเพลิงเคมี  สายฉีดน้ำดับเพลิง การเอาตัวรอดจากควันไฟ และการอพยพหนีไฟ โดย คุณสุรนาถ วัฒนากลาง หัวหน้าชุดเวรเตรียมพร้อม สถานีดับเพลิงสุรนารายณ์ เทศบาลนครราชสีมา คุณตาดทอง บุษมงคล หัวหน้าแผนก Safety & Security ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช และคณะ ทั้งนี้มีคณาจารย์ นักศึกษา ผู้ประกอบการร้านค้าภายในมหาวิทยาลัย เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 1,300 คน

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

กองพัฒนานักศึกษา / ภาพ