นายกสภาฯ มทร.อีสาน กล่าวปาฐกถาเรื่อง Revitalizing Global Multilateralism ใน การประชุมสันติภาพโลก” (World Peace Forum) ปี 2021

มหาวิทยาลัยชิงหัว (Tsinghua University) สถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัด “การประชุมสันติภาพโลก” (World Peace Forum) ปี 2021 ซึ่งมีคณะผู้เชี่ยวชาญระดับสูงจากนานาประเทศ อาทิ นายยาซูโอะ ฟูกูดะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการแห่งสหประชาชาติ นายเควิน ไมเคิล รัดด์ อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นายเฮอร์แมน แวน รอมปุย อดีตประธานคณะมนตรียุโรปและอดีตนายกรัฐมนตรีเบลเยี่ยม นางฟู หยิง ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของสภาประชาชนแห่งชาติ นายโก๊ะ จ๊กตง อดีตนายกรัฐมนตรีสิงค์โปร์ นายฮามิด การ์ไซ อดีตประธานาธิบดีแห่งอัฟกานิสถาน โดยมีฯพณฯ หวัง อี้ (Wang Yi) มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศจีนเป็นประธานเปิดการประชุมในครั้งนี้

ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจากท่านศาสตราจารย์ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรีไทย และนายกสภาฯ มทร.อีสาน เข้าร่วมกล่าวปาฐกถาสำคัญ ในหัวข้อ Revitalizing Global Multilateralism โดยกล่าวถึงประเด็นของการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของ เทคโนโลยี การแข่งขัน สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ เศรษฐกิจ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร ทำให้องค์กรต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ หรือที่เราเรียกว่า “VUCA World” ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญสำหรับผู้นำองค์กรที่ต้องเข้าใจและเตรียมพร้อมรับมือให้ทันสถานการณ์

อนึ่ง การประชุมสันติภาพโลก ปี 2021 ถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 4 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ผ่านระบบออนไลน์  โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงานเพื่อมุ่งเน้นความมั่นคงในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก และกระชับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ให้ยั่งยืน เพื่อการสร้างความร่วมมือในการทำการค้าระดับโลกต่อไป

ข่าว : วารุณี กิตติสุทธิ์

Message us