มทร.อีสาน ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” เนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2565

วันที่ 18 สิงหาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน
มอบหมายให้ ผศ.ดร.เอนก  เจริญภักดี  รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยเข้าร่วมพิธีถวายพานพุ่ม เพื่อเป็นราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยาม
เทวมหามกุฏวิทยมหาราช พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย เนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2565 ณ อาคาร
สุรพัฒน์ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ วันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันที่มีความสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ วงการดาราศาสตร์ และวงการการศึกษาของไทย เนื่องจากในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4  ได้เสร็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ที่ ต.หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังพระองค์ทรงคำนวณการเกิดสุริยุปราคาไว้อย่างแม่นยำ ล่วงหน้าถึง 2 ปี  โดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่ง สหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ประกาศยกย่องพระเกียรติคุณของพระองค์ให้ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้วยพระราชกรณียกิจและพระเกียรติคุณนานัปการ โดยเฉพาะพระราชกรณียกิจด้านดาราศาสตร์ และในวันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2525 คณะรัฐมนตรีได้มีมติ
เทิดพระเกียรติแด่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็น “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” พร้อมทั้งกำหนดให้วันที่ 18 สิงหาคมของทุกปี เป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติฯ แด่สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และกิจกรรมสัปดาห์วันวิทยาศาสตร์เป็นประจำทุกปี

วราภรณ์ นามบุตร /ข่าว

ธัญชนก ศรีละบุตร / ภาพ