มทร.อีสาน ลงสำรวจพื้นที่ร่วมจังหวัด เตรียมชี้จุดจัดตั้งท่าเรือบก (Dry port) โคราช

วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.จารุพงษ์ บรรเทา ร่วมคณะสำรวจพื้นที่เหมาะสมในการจัดตั้งโครงการท่าเรือบก นครราชสีมา ร่วมกับคณะทำงานของจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายภูมิสิทธิ์ วังคีรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ สถาบันเครือข่ายโลจิสติกส์และการขนส่ง ที่ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมจังหวัด หอการค้าจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อสำรวจและเตรียมความพร้อมสำหรับต้อนรับ คณะผู้บริหารการท่าเรือ ซึ่งจะลงพื้นสำรวจสถานที่เพื่อ
จัดตั้งท่าเรือบก (dry port) ในระหว่างวันที่ 21-22 กรกฎาคม 2565 โดยภายหลังจากการลงพื้นที่ในวันนี้ คณะทำงานฯ ของจังหวัด ได้พิจารณาพื้นที่เหมาะสมในการจัดตั้งโครงการท่าเรือบกจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้แก่ พื้นที่หนองไข่น้ำ พื้นที่กุดจิก และพื้นที่ทับม้า ซึ่งจะได้นำเสนอต่อคณะผู้บริหารการท่าเรือต่อไป

สำหรับ มทร.อีสาน ได้มีการเปิดสถาบันเครือข่ายโลจิสติกส์และการขนส่ง (Institute of Collaborative Logistics and Transportation) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินการการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์จังหวัด ประกอบด้วย 1) ด้าน Smart City 2) ด้าน Mice City และ 3) ด้าน Dry Port
ซึ่งมทร.อีสาน ได้รับมอบหมายให้เป็นประธานดำเนินงานเครือข่ายด้าน Dry Port ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีและมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เพื่อให้เป็นสถาบันที่ดำเนินงานขับเคลื่อนด้าน Dry Port ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน พร้อมทั้งเป็นสถาบันที่สนับสนุนข้อมูลเชิงวิชาการและสร้างความเข้าใจกับภาคประชาชน ให้ทราบถึงความสำคัญและผลประโยชน์ของการจัดตั้ง Dry Port นครราชสีมา

อาจารย์ ดร.จารุพงษ์ บรรเทา /ข่าว – ภาพ

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง

Message us