แนวทางป้องกันและแก้ไขมลพิษทางอาหาร
การป้องกันและแก้ไขมลพิษจากสารเคมีที่ปนเปื้อนในอาหาร
1. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารซึ่งมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตราย
2. หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะที่ก่อให้เกิดสารพิษที่ปนเปื้อนในอาหาร
3. เมื่อเกิดอาการผิดปกติหรืออาการแพ้จากการรับประทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งให้หยุด
รับประทานอาหารชนิดนั้นทันที ถ้ามีอาการรุนแรงให้ไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตามการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษด้านต่าง
ๆ ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากภาค รัฐ ภาคเอกชน และประชาชน โดยมีภาครัฐบาลเป็นแกนนํา
และมีแผนการดําเนินงานที่ชัดเจน ดังตัว อย่างที่จะกล่าวถึงต่อไป
แนวทางป้องกันและแก้ไขมลพิษทางความร้อน
การป้องกันและแก้ไขมลพิษทางความร้อน
ควบคุมการปล่อยแก๊สเรือนกระจกสู่บรรยากาศ เช่น ลดการใช้สารซีเอฟซี ส่งเสริมให้มีการวิจัยเพิ่มเพื่อค้นหาแหล่งพลังงานทดแทน
เพื่อหาแหล่งพลังงานที่เกิดการเผา ไหม้แล้วไม่ก่อให้เกิดสารมลพิษ เช่น การใช้พลังงานแสงอาทิตย์
พลังงานลม เป็นต้น รวมทั้งส่ง เสริมการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้พลังงานนิวเคลียร์
3. ใช้หลักการอนุรักษ์ทรัพยากรพลังงาน โดยหาวิธีการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพ
สูงสุด
4. ประชาสัมพันธ์เผยแพร่และให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อให้ตระหนักถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น
ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
แนวทางป้องกันและแก้ไขมลพิษทางเสียง
การป้องกันและแก้ไขมลพิษทางเสียง
1. ปรับปรุงแก้ไขอํานาจหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องเสียงซึ่งทํางานซ้ำซ้อนกัน
เช่น สํานักงานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ กรมโรงงานอุตสาหกรรม และกรมการบินพาณิชย์
เป็นต้น
2. ควบคุมทางด้านวิศวกรรมในการสร้างเครื่องจักร เครื่องยนต์ และการใช้วัสดุกันเสียง
3. เร่งรัดและสนับสนุนให้ออกกฎหมาย พระราชบัญญัติหรือระเบียบกําหนดมาตรฐานควบ
คุมการใช้เสียงในสถานประกอบการ (ตารางที่ 4-5) และการใช้ยวดยานพาหนะ ตารางที่
4-5 แสดงความสัมพันธุ์ของเวลาทํางานกับระดับเสียงที่ดังติดต่อกันจาก OSHA
(United States Labour Departments Occupational and Health ACT)
ระดับเสียง
(เดซิเบล) |
เวลาที่อนุญาตเป็นชั่วโมงที่
ทำงานได้ในแต่ละวัน |
ระดับเสียง
(เดซิเบล) |
เวลาที่อนุญาตเป็นนาทีที่
ทำงานได้ในแต่ละวัน |
90 |
8
7 6 5 4 1/2 4 3 1/2 3 2 1/2 2 1/4 2 1 2/4 1 1/2 1 1/4 1 1/8 1 |
106 |
52
45 37 33 30 20 22 18 16 15 |
แนวทางป้องกันและแก้ใขปัญหามลพิษทางอาหาร ความร้อน เสียงและรังสี |