มทร.อีสาน โดย CUID-RMUTI ร่วมโชว์ผลงานขับเคลื่อนโคราชเมืองอัจฉริยะ ในงาน Thailand Smart City 2022

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.สฤษดิ์ ติยะวงศ์สุวรรณ ศูนย์วิทยาการสารสนเทศและการพัฒนาเมือง หลักสูตรนวัตกรรมเมืองฯ คณะระบบรางและการขนส่ง และสถาบันวิจัยและพัฒนา เข้าร่วมแสดงผลงาน เรื่อง“ต้นแบบระบบนิเวศเมืองคาร์บอนต่ำที่น่าอยู่ กรณีศึกษาการพัฒนาระบบโครงข่ายขนส่งสาธารณะเมืองโคราช” ในงาน Thailand Smart City Expo 2022 โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี  ซึ่งเป็นการแสดง Expo ระดับนานาชาติและระดับประเทศ รวบรวมงานวิจัย ผู้ประกอบ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เมืองอัจฉริยะให้กับประเทศไทย

ทั้งนี้ ดร.สฤษดิ์ ติยะวงศ์สุวรรณ ได้นำเสนอกรอบแนวคิดและ Roadmap การพัฒนาโคราชเมืองอัจฉริยะ ให้กับ นายเอ็นนู ซื่อสุวรรณ ประธานคณะกรรมการยกร่างหมุดหมายที่ 8 “ไทยมีพื้นที่และเมืองหลักของภูมิภาคที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจทันสมัยและน่าอยู่” ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) รศ.ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรม รอง ผอ.บพท.ฝ่ายแผนและยุทธศาสตร์องค์กร และ รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ ผอ.ฝ่ายสนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรมโปรแกรมวิจัยที่ 15 หน่วย บพท. ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งดี ตลอดจนได้รับการสัมภาษณ์ผ่านรายการ “ฟ้าใส by ศิริวรรณ” ในหัวข้อ “เมืองคาร์บอนต่ำ” เผยแพร่กรอบแนวคิดการขับเคลื่อนเมืองคาร์บอนต่ำสู่เมืองอัจฉริยะ (ชมคลิปรายการได้ที่ https://youtu.be/iFfyjufU3kI)

อาจารย์ ดร.สฤษดิ์ ติยะวงศ์สุวรรณ / ข่าว – ภาพ