มทร.อีสาน โดยคณะสถาปัตย์ฯ ลงพื้นที่ จัดโครงการ Holistic Craft : นวัตกรรมออกแบบและสิ่งพื้นถิ่นตามอัตลักษณ์ชุมชน จุดประกายสร้างอาชีพ ณ บ้านนารีสวัสดิ์ โคราช

วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย คณะสถาบัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ สาขาการออกแบบอุตสาหกรรม จัดโครงการ Holistic Craft : นวัตกรรมออกแบบและสิ่งพื้นถิ่นตามอัตลักษณ์ชุมชน โดยมี อาจารย์ ดร.นันทิยา ณ หนองคาย พร้อมด้วย ทีมอาจารย์และนักศึกษาสาขาการออกแบบอุตสาหกรรม เข้าไปบริการวิชาการ ฝึกอบรม ถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการสร้างลวดลายบนสิ่งทอ ให้กับน้องๆ และเจ้าหน้าที่ ในสถานคุ้มครองสวัสดิภาพจากการค้ามนุษย์ บ้านนารีสวัสดิ์ ด้วยการออกแบบสร้างลวดลายที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะชุมชน และสอนการถ่ายทอดเทคนิคต่างๆ บนสิ่งทอ ด้วยนวัตกรรมการผลิตเครื่องมือที่ง่ายต่อการใช้งาน และประยุกต์ใช้ได้หลากหลายวิธี พร้อมทั้งให้ความรู้เรื่องพื้นฐานงานออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์  ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมานจาก สถาบันชุณหะวัณเพื่อการพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างยั่งยืน (CISMED RMUTI) และ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA)

ดร.นันทิยา ณ หนองคาย / ข่าว – ภาพ

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง