มทร.อีสาน ร่วมงานนิทรรศการสถาบันอุดมศึกษาในต่างประเทศ มณฑลเจียงซี ประเทศจีน 2023 พร้อมลงนาม MOI เปิดก้าวสำคัญร่วมสถาบันการศึกษาพันธมิตรในมณฑลเจียงซี

วันที่ 8 ธันวาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ระบิล พ้นภัย ผู้ช่วยอธิการบดี, อาจารย์ ดร.สุริยาวุธ สุวรรณบุบผา หัวหน้าศูนย์ศึกษานานาชาติ และบุคลากร เข้าร่วมงานนิทรรศการสถาบันอุดมศึกษาในต่างประเทศ มณฑลเจียงซี สาธารณรัฐประชาชนจีน 2023 (Jiangxi Universities Overseas Exhibition 2023) จัดโดย สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน – สากล (AITIA) ร่วมกับ สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมรามาการ์เดน กรุงเทพมหานคร และร่วมลงนามบันทึกแสดงเจตจำนงความร่วมมือทางวิชาการ (MOI) กับสถาบันอุดมศึกษาจากมณฑลเจียงซี  สำนักงานการศึกษามณฑลเจียงซี ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

สำหรับการจัดงานนิทรรศการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมและแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา ด้านวิชาการ และวัฒนธรรมระหว่างไทย – จีน และส่งเสริมให้นักศึกษาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ามาศึกษาต่อในหมาวิทยาลัยของไทย และยังเป็นการสร้างความร่วมมือกับประเทศในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ได้แก่ ราชอาณาจักรไทย สหพันธรัฐมาเลเซีย และสาธารณรัฐสิงคโปร์ ซึ่งนับเป็นก้าวแรกที่สำคัญของ มทร.อีสาน ในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการ กับสถาบันการศึกษาพันธมิตรในมณฑลเจียงซี สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จะมีการพัฒนาความสัมพันธ์ให้เกิดความร่วมมือด้านต่าง ๆ ตามยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยต่อไป

ดร.ระบิล พ้นภัย / ข่าว – ภาพ

วราภรณ์  นามบุตร / เรียบเรียง