มทร.อีสาน ร่วมประชุม MOC ประจำปี ณ สหรัฐอเมริกา สานต่อเครือข่ายด้านการสร้างกลยุทธ์เพื่อการแข่งขันของประเทศ

วันที่ 11 – 12  ธันวาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ เข้าร่วมประชุม Microeconomics of Competitiveness Affiliate Network 2023 ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้หลังจาก มทร.อีสาน ได้รับการตอบรับให้เป็นเครือข่ายของ MOC Harvard Business School แห่งที่ 3 ของประเทศไทย และได้มีการนำแนวคิดของ Professor Michael E. Porter ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปใช้ในการบูรณาการกับภารกิจในด้านต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย เช่น ด้านวิชาการ มีการจัดอบรมให้กับอาจารย์ นักศึกษา และผู้ที่สนใจในศาสตร์ด้านการจัดการเชิงกลยุทธ์ทุกวิทยาเขต บรรยายโดยนายแพทย์ธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภามหาวิทยาลัย และการจัดการเรียนการสอนในวิชาการจัดการเชิงกลยุทธ์แบบ Team Teaching ที่คณะบริหารธุรกิจ เป็นต้น นอกจากนี้ผลงานสำคัญคือคณะบริหารธุรกิจได้มีส่วนร่วมในการทบทวนแผนยุทธศาสตร์ ของกลุ่มจังหวัดหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ระยะเวลา 15 ปี และ มทร.อีสาน เป็นที่ตั้งของมูลนิธิ MOC ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการยกระดับงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ และสร้างความสามารถทางการแข่งขันให้กับท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กล่าวเพิ่มเติมว่า การเป็นมหาวิทยาลัยเครือข่ายของ MOC เป็นก้าวของความสำเร็จอีกหนึ่งก้าวของ มทร.อีสาน ในการสร้างความเข้มแข็งร่วมกับองค์กร มหาวิทยาลัยระดับนานาชาติเพื่อเสริมสร้างจุดเน้นของมหาวิทยาลัย และสามารถใช้สื่อการเรียนการสอนของ MOC ในการจัดการศึกษาได้ อีกทั้งจะเป็นส่วนที่จะช่วยในการเสริมศักยภาพของนักศึกษา และอาจารย์ ด้วยการจัดการสอนได้เป็นอย่างดี

คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน / ภาพและข่าว

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / เรียบเรียง