ศูนย์อนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรฯ มทร.อีสาน จัดการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร การสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น (9 ใบงาน) รุ่นที่ 1/2567

วันที่ 5 – 8 มีนาคม 2567 ศูนย์อนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จัดการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร การสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น (9 ใบงาน) รุ่นที่ 1/2567 ณ อาคารปฏิบัติการพื้นฐานทั่วไปและวิชาชีพ (อาคารB) ชั้น ๓ ห้องB301 ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการและมี อาจารย์ ดร.กุณฑิกา บุญสุภาวงศ์ หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดโครงการ และได้รับเกียรติจาก อาจารย์อุดม ล้อมวงศ์พานิช นายทวีชัย ไรวาพล.ต.วิเชฏฐ์ ปุญญบาล และรองศาสตราจารย์กมลทิพย์ กสิภาร์ ที่ปรึกษา อพ.สธ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ร่วมให้กำลังใจ ข้อแนะนำ และบรรยายให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมการอบรม โดยมีบุคลากรของหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริฯ เข้าร่วมโครงการ 15 หน่วยงาน จำนวนทั้งสิ้น 60 คน และ

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจ แนวทางการดำเนินงานตามนโยบาย ทิศทาง เป้าหมายของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ให้แก่บุคลากรของหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริ โดยมีกิจกรรมการบรรยายให้ความรู้ หัวข้อ “ที่มา ความสำคัญ อพ.สธ./เป้าหมาย วัตถุประสงค์/และภาพรวมของ 8 กิจกรรม”การบรรยายหัวข้อ “แนวทางการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน /งานฐานทรัพยากรท้องถิ่น ตามแนวทางโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.)” การบรรยาย หัวข้อ “งานสำรวจเก็บรวบรวมทรัพยากรท้องถิ่น” จำนวน 9 ใบงาน และมีกิจกรรมภาคปฏิบัติลงพื้นที่สำรวจข้อมูล 9 ใบงาน โดยการลงพื้นที่ ณ บ้านหนองไทร บ้านโตนด บ้านหนองระเวียง ต.หนองระเวียง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา และลงพื้นที่สำรวจเก็บรวบรวมข้อมูล ณ ปราสาทหินพนมวัน ค.บ้านโพธิ์ อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา และการบรรยาย หัวข้อ “การจำทำรายงานผลการสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น” และร่วมกันสรุปผลและเสนอแนะ การดำเนินการตามกิจกรรม

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์  เคนท้าว / ภาพ