มทร.อีสาน จับมือ พช.โคราช ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้ในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP สู่ยุค 4.0

วันที่ 17 กรกฎาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย สถาบันวิจัยและพัฒนา นำบุคลากรร่วมเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ใน “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP สู่ยุค 4.0” จัดขึ้นโดย พัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นางสาวพุทธิมาลย์ เชียรพิมาย พัฒนาการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางจำเรียง มณีพินิจ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน และทีมงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา

สำหรับการดำเนินโครงการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ให้มีความสามารถและมีทักษะในการนำสินค้าจำหน่ายในตลาดออนไลน์ และส่งเสริมให้มีธรรมาภิบาล ตลอดจนสร้างความรู้ ความเข้าใจการประกอบกิจการแปรรูปแบบเศรษฐกิจสีเขียว กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP จำนวน 50 กลุ่มๆ ละ 2 คน รวม 100 คน ระหว่างวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2567 ณ โรงแรมปัญจดารา ถนนไชยณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

ในการนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ได้มีการส่งบุคลากรในสังกัดร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 9 ท่าน ได้แก่

1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์นรินทร์ ปิดจัตุรัส สาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

2. อาจารย์ ดร.ฐิติมนต์ ธนกิติเอื้ออังกูร สาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

3. อาจารย์รฐกฤษ ธนพิทชัย สาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

4. อาจารย์ ดร.เพ็ญพร ปุกหุต สาขาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ

5. อาจารย์ศุภสิทธิ์ สมศรีใส สาขาระบบสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ

6. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จิระวัฒน์ จันทร์สว่าง สาขาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์

7. ดร.สิริกานต์ ไชยสิทธิ์ สาขาศิลปกรรมและสื่อสร้างสรรค์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์

8. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ราชา ธงภักดิ์ สาขาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์

9. อาจารย์รัตติกาล อินทะวงษ์ สาขาศิลปกรรมและสื่อสร้างสรรค์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์

โดยมีการบรรยายให้ความรู้ทั้งหมด 4 หลักสูตร ดังนี้

1. การเตรียมความพร้อม ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ตั้งแต่เริ่มต้นยุค 4.0 /ความสำคัญของตลาดออนไลน์ในยุคไทยแลนด์ 4.0

2. ระบบการส่งสินค้าและระบบการขนส่งที่ผู้ประกอบการควรรู้

3. การเป็นผู้ประกอบการที่ ผลิตเก่ง ขายเก่ง และมีธรรมาภิบาล

4. การส่งเสริมผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP เข้าสู่เศรษฐกิจสีเขียว (Green Transition for OTOP) เป็นต้น

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.อีสาน / ภาพ