วันที่ 8 ตุลาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมด้วย รองศาสตาจารย์ ดร.บัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ รองศาสตาจารย์ ดร.สำเนาว์ เสาวกูล รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสุรินทร์ และนางสุวรรณี คำมั่น นายกสมาคมส่งเสริม พัฒนากำลังคนสเตมเพื่ออนาคต (IAFSW) เดินทางศึกษาดูงานที่ Kashiyama Farm ณ ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้โครงการศึกษาดูงานประเทศญี่ปุ่นเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และสร้างเครือข่ายนานาชาติ พร้อมโอกาสในการฝึกงานสำหรับนักศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยจากประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงการสร้างเครือข่ายด้านการวิจัย การศึกษาและการฝึกงาน ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนในเชิงพื้นที่และสร้างผลกระทบที่ดีต่อชุมชน
สำหรับ Kashiyama Farm (ฟาร์มคาชิยามะ) เป็นฟาร์มมะเขือเทศเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมาหลายรุ่น โดยมีปรัชญาในการดำเนินธุรกิจที่ว่า “สร้างความสุขให้กับโลกผ่านทางการเกษตรของ Kashiyama” โดยมุ่งเน้นให้พนักงานทุกคนมีความภาคภูมิใจและรู้สึกมีคุณค่าในงานที่ทำควบคู่กับการปลูกพืชและรักษาการเกษตรในท้องถิ่น พวกเขาเชื่อว่าการดูแลเอาใจใส่พืชผลจะนำมาซึ่งผลตอบแทนที่ดีเสมอ และผลผลิตที่ได้รับการดูแลอย่างดีนั้นจะถูกนำไปสู่ผู้คนมากมาย เพื่อสร้างความสุขบนโต๊ะอาหารของทุกบ้าน โดย Kashiyama Farm นั้นโดดเด่นด้วยแนวทางการดำเนินงานที่ผสมผสานความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยมีจุดเด่นหลักๆ ดังนี้
ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
ฟาร์มไม่ได้มุ่งเน้นเพียงผลผลิตทางการเกษตร แต่ยังให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์สังคมที่ดีงาม พนักงานทุกคนมีส่วนร่วมในการดูแลซึ่งกันและกัน และร่วมกันสร้างคุณประโยชน์ให้กับชุมชนโดยรอบ นอกจากนี้ ยังใส่ใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว
ผสมผสานเทคโนโลยีและปรัชญา
Kashiyama Farm ไม่ได้หยุดอยู่แค่การทำเกษตรแบบดั้งเดิม ได้นำเทคโนโลยีการเกษตรที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและคุณภาพของผลผลิต พร้อมกันนั้นก็ยังคงยึดมั่นในปรัชญาของชาวญี่ปุ่นที่เน้นความละเอียดรอบคอบ การทำงานเป็นทีม และการเคารพธรรมชาติ ทำให้ฟาร์มแห่งนี้มีความโดดเด่นและสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้
เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน
ฟาร์มไม่ได้เป็นเพียงแค่พื้นที่ผลิตอาหาร แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนท้องถิ่นที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้าง โดยการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ในชุมชน และส่งเสริมการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ
อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว
สำนักงานอธิการบดี มทร.อีสาน / ภาพ