มหาวิทยาลัยชิงหัว (Tsinghua University) สถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัด “การประชุมสันติภาพโลก” (World Peace Forum) ปี 2021 ซึ่งมีคณะผู้เชี่ยวชาญระดับสูงจากนานาประเทศ อาทิ นายยาซูโอะ ฟูกูดะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการแห่งสหประชาชาติ นายเควิน ไมเคิล รัดด์ อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นายเฮอร์แมน แวน รอมปุย อดีตประธานคณะมนตรียุโรปและอดีตนายกรัฐมนตรีเบลเยี่ยม นางฟู หยิง ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของสภาประชาชนแห่งชาติ นายโก๊ะ จ๊กตง อดีตนายกรัฐมนตรีสิงค์โปร์ นายฮามิด การ์ไซ อดีตประธานาธิบดีแห่งอัฟกานิสถาน โดยมีฯพณฯ หวัง อี้ (Wang Yi) มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศจีนเป็นประธานเปิดการประชุมในครั้งนี้

ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจากท่านศาสตราจารย์ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรีไทย และนายกสภาฯ มทร.อีสาน เข้าร่วมกล่าวปาฐกถาสำคัญ ในหัวข้อ Revitalizing Global Multilateralism โดยกล่าวถึงประเด็นของการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของ เทคโนโลยี การแข่งขัน สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ เศรษฐกิจ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร ทำให้องค์กรต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ หรือที่เราเรียกว่า “VUCA World” ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญสำหรับผู้นำองค์กรที่ต้องเข้าใจและเตรียมพร้อมรับมือให้ทันสถานการณ์

อนึ่ง การประชุมสันติภาพโลก ปี 2021 ถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 4 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ผ่านระบบออนไลน์  โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงานเพื่อมุ่งเน้นความมั่นคงในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก และกระชับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ให้ยั่งยืน เพื่อการสร้างความร่วมมือในการทำการค้าระดับโลกต่อไป

ข่าว : วารุณี กิตติสุทธิ์