คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม มทร.อีสาน จัดงานเสริมอัตลักษณ์เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนร่วมสมัย รับไทยแลนด์เบียนนาเล่ 2021

คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม มทร.อีสาน ร่วมกับ สถาบันบริการวิชาการแห่ง มทร.อีสาน จัดงานสร้างสรรค์ประติมากรรมร่วมสมัย โครงการไทยแลนด์เบียนนาเล่ 2021 “โคราชเมืองศิลปะ อัตลักษณ์ประติมากรรม เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนร่วมสมัย” โดยได้รับอนุมัติจากจังหวัดนครราชสีมา ให้จัดขึ้นเพื่อเพิ่มผลผลิตเครื่องปั้นดินเผาและขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดประโยชน์ในการเพิ่มรายได้ให้แก่กลุ่มผู้ค้าเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนอีกด้วย

โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-30 กันยายน 2564 ซึ่งช่วงแรกเป็นการจัดกิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับประติมากรรมเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 6-12 กันยายน 2564 ซึ่งมีผู้สนใจร่วมรับอบรมกว่า 100 ราย และมีการสร้างสรรค์ผลงานจากการอบรมนี้ จำนวน 50 ผลงาน

และเมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ให้เกียรติร่วมเปิดนิทรรศการ “โคราชเมืองศิลปะ อัตลักษณ์ประติมากรรม เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนร่วมสมัย” ซึ่งมีคณะผู้บริหาร มทร.อีสาน รวมถึงศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานที่พัฒนาการจากอบรม เมื่อวันที่ 6-12 กันยายน ร่วมต้อนรับ ณ หอศิลป์ตะโกราย คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม มทร.อีสาน โดยผลงานดังกล่าวจัดแสดงระหว่างวันที่ 15-30 กันยายน 2564 ผู้สนใจสามารถเข้าชมผลงานได้วันในวันและเวลาราชการ ทั้งนี้ต้องปฏิบัติภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ข่าว : จิตสุภา ประหา
ภาพ : ผศ.จิรวัฒน์ จันทร์สว่าง