มทร.อีสาน จัดพิธีทำบุญ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัย ครบ 16 ปี

วันที่ 18 มกราคม 2564 มทร.อีสาน จัดพิธีทำบุญถวายภัตตาหารเช้า แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป เนื่องในโอกาสครบรอบ 16 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยมี ผศ.สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นประธานในพธี ซึ่งมีผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาเข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน ณ ชั้น 1 อาคารศูนย์วัฒนธรรม มทร.อีสาน

สำหรับประวัติความเป็นมาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นับเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา เมื่อปีพุทธศักราช 2518 อันเป็นการให้โอกาสนักศึกษาด้านอาชีวศึกษาได้ศึกษาจนถึงระดับปริญญา จากนั้นในปีพุทธศักราช 2531 ทรงพระราชทานนามสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล อันเป็นมงคลนามที่มีความหมายว่า เป็นสถาบันอันเป็นมงคลของพระราชา ในโอกาสเดียวกันนี้ได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้พระราชลัญจกรอันเป็นเครื่องหมายประจำพระองค์ และพระมหาพิชัยมงกุฎเพื่อเป็นเครื่องหมายของสถาบัน เป็นเกียรติและมิ่งมงคลอันสูงยิ่งของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล และต่อมาในปีพุทธศักราช 2548 ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยในพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และประกาศในราชกิจจานุเบกษาใช้บังคับเป็นกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม พุทธศักราช 2548 ซึ่งถือเป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ข่าว : จิตสุภา ประหา
ภาพ : พลกฤต จารัตน์
หมายเหตุ : สื่อมวลชนสามารถนำข่าวไปเผยแพร่โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า