มทร.อีสาน จัดทัพจิตอาสาเสริม รพ.มหาราชนครราชสีมา โดยแยก 2 สาย เป็นหน่วย call center และหน่วยให้บริการลงทะเบียน ณ เซ็นทรัลโคราช

วันที่ 19 พฤษภาคม 2564 มทร.อีสาน นำโดย ผศ.ณรงค์ ผลวงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ผศ.สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ พร้อมด้วยคณบดีจากทั้ง 4 คณะของมหาวิทยาลัย คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา พร้อมใจกันไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือทีมงานโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

โดยวันนี้เป็นวันแรกที่มีการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ณ เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ทาง มทร.อีสาน จึงได้จัดจิตอาสาออกเป็น 2 ทีม โดยทีมแรกยังคงไปปฏิบัติภารกิจ call center ช่วยรับลงทะเบียน ณ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 20 คน ซึ่งให้บริการทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น. และทีมที่สอง ประจำการที่เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา โดยปฏิบัติหน้าที่เป็นหน่วยหน้ารับลงทะเบียนรายงานตัวผู้ที่มาเข้ารับการฉีดวัคซีน อีกจำนวน 50 คน ให้บริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. ซึ่งจะมีการผลัดเปลี่ยนคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าไปร่วมช่วยเหลือทางโรงพยาบาลจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้

และสำหรับประชาชนที่ประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถดำเนินการได้ ดังนี้ 1. แอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” 2. สายด่วนโควิด-19 รพ.มหาราชนครราชสีมา 044 235777 หรือ 044 235888 และ 3. เว็บไซต์ “มหาราชพร้อม” โดยตรวจสอบผลการลงทะเบียน วัน เวลา สถานที่ ฉีดวัคซีนได้ที่ http://covidmnrh.com/duq.php

ทั้งนี้มีข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรปฏิบัติ ดังนี้ ระยะเวลา 2 วันก่อนและหลังการฉีดวัคซีนให้งดออกกำลังกายหนัก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ วันที่ฉีดวัคซีนควรทานน้ำเปล่าอย่างน้อย 500-1,000 cc. งดดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกฮออล์  โดยแนะนำให้ฉีดแขนข้างที่ไม่ถนัด หลังฉีดแล้วให้รอดูอาการสัก 30 นาที หากมีไข้หรือปวดเมื่อยมากจนทนไม่ไหว สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลขนาด 500 มล. ครั้งละหนึ่งเม็ดทุก 6 ชั่วโมงได้

มทร.อีสาน ยินดีอย่างยิ่งที่ได้ให้การสนับสนุนทุกฝ่ายเพื่อลดการแพร่ระบาดโควิด-19 และโอกาสนี้ขอเชิญชวนประชาชนที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันตนเอง ลดการแพร่กระจาย และช่วยกันหยุดเชื้อ เพื่อให้ประเทศไทยเรากลับมาขับเคลื่อนได้อย่างเป็นปกติอีกครั้ง

ทีมจิตอาสา call center

ทีมจิตอาสารับลงทะเบียนรายงานตัวผู้ที่มาเข้ารับการฉีดวัคซีน

ข่าว : จิตสุภา ประหา
ภาพ : ยุพาพรรณ คนกระโทก/วารุณี กิตติสุทธิ์/ไพฑูรย์ เคนท้าว