มทร.อีสาน หารือเข้ม เตรียมร่วมมือกับประเทศอิสราเอล พัฒนาพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ให้เป็นพื้นที่การเกษตรยั่งยืน

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ อุปนายกสภา มทร.อีสาน เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารมหาวิทยาลัย เกี่ยวกับแนวทางความร่วมมือระหว่าง มทร.อีสาน กับ ประเทศอิสราเอล เรื่องน้ำ การเกษตร กัญชง-กัญชา ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อพัฒนาให้เป็น “ไทย-อิสราเอล โมเดล” ในพื้นที่ มทร.อีสาน สําหรับเป็นต้นแบบขยายสู่พื้นที่อื่น (Springboard) ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และขยายผลสู่ภูมิภาคอื่น ๆ ต่อไป ทั้งนี้เบื้องต้นจากที่ มทร.อีสาน ได้ไปศึกษาดูงานประเทศอิสราเอลนั้น พบว่าประเทศอิสราเอลมีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการน้ำใต้ดินเพื่อนํามาใช้ให้เกิดประโยชน์หลายด้าน เช่น การนํานวัตกรรมการบริหารจัดการน้ำใต้ดินที่นำมาใช้ปลูกพืชอาหารสัตว์ในทะเลทรายซึ่งปลูกได้เร็วและมีคุณภาพสูง ส่งผลดีต่อการเลี้ยงวัวนมกับวัวเนื้อซึ่งทำให้เนื้อวัวและนมวัวที่ได้มีคุณภาพและเป็นผลดีต่อสุขภาพ (Functional Food) จึงได้มีการนำมาหารือร่วมกันและเห็นสมควรให้นำโมเดลเหล่านั้นมาพัฒนาขยายผลในพื้นที่ที่มีสภาพใกล้เคียงกัน โดย มทร.อีสาน เลือกให้ วิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นพื้นที่นำร่อง เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศใกล้เคียงกันและยังเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับการพัฒนาทางการเกษตรอย่างยั่งยืนอีกด้วย จึงนำมาสู่การหารือในครั้งนี้เพื่อตกผลึกเรื่องข้อความร่วมมือที่จะนำไปสู่การเชื่อมโยงเครือข่ายจากต่างประเทศและเป็นการแสดงศักยภาพของมหาวิทยาลัยให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับโลกได้

ข่าว : จิตสุภา ประหา
ภาพ : ไพฑูรย์ เคนท้าว