ช่างเทคนิคระบบขนส่งทางราง วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ มทร.อีสาน คว้า “ดีเยี่ยม” จากการประเมินหลักสูตร การันตีคุณภาพมาตรฐานวิชาชีพระบบรางไทย

สำนักศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ประกาศผลการประเมินระดับคุณภาพหลักสูตรต่อเนื่องเชื่อมโยงการศึกษาขั้นพื้นฐานกับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตามโครงการส่งเสริมเวทีและประชาคมเพื่อการจัดทำรูปแบบและพัฒนาหลักสูตรต่อเนื่องเชื่อมโยงการศึกษาขั้นพื้นฐานกับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ซึ่งสำนักศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมาคัดเลือกหลักสูตรในระดับจังหวัด ระหว่างวันที่ 24-25 สิงหาคม 2564 โดยหลักสูตร ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ช่างเทคนิคระบบขนส่งทางราง วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ สถาบันสหสรรพศาสตร์ มทร.อีสาน ได้รับการประเมินระดับคุณภาพสูงสุด ระดับดีเยี่ยม เนื่องจากหลักสูตรนี้มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาอย่างเต็มที่ ด้วยความพร้อมทั้งบุคลากรและอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัยและครบครัน พร้อมกับมีศูนย์การเรียนรู้ทางด้านการซ่อมบำรุงทางรถไฟ ระบบอาณัติสัญญาณ และการจัดการสถานี ภายในวิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพที่ใช้จัดการเรียนการสอนได้อย่างเต็มรูปแบบ จึงมีความพร้อมที่จะเป็นที่ฝึกทักษะสำคัญให้กับนักศึกษาและบุคคลากรจากภายในและภายนอกได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้หลักสูตรช่างเทคนิคระบบขนส่งทางราง วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ ยังได้รับรองให้เป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ในสาขาวิชาชีพระบบขนส่งทางราง สาขางานซ่อมบำรุง อาชีพช่างเทคนิคซ่อมบำรุงทางรถไฟ คุณวุฒิวิชาชีพระดับ 3 และระดับ 4 และได้รับมอบหมายจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) (TPQI) ให้ดำเนินโครงการจัดประเมินมาตรฐานอาชีพแบบเทียบโอนประสบการณ์คุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อเทียบความรู้และประสบการณ์ ของบุคลากรที่ทำงานในสายงานด้านระบบขนส่งทางราง สู่อาชีพช่างเทคนิคซ่อมบำรุงทางรถไฟ ชั้น 4 โดยไม่จำเป็นต้องสอบประเมิน โดยการประเมินแบบเทียบโอนนี้ใช้เพื่อเป็นกลไกให้บุคคลได้รับการยอมรับในความสามารถ และได้รับคุณวุฒิวิชาชีพที่สอดคล้องกับสมรรถนะและประสบการณ์ที่มี เหมาะกับผู้ที่กำลังทำงานอยู่ในอาชีพ และผู้ที่จะเข้าสู่อาชีพ โดยจะมีวุฒิทางการศึกษาหรือไม่มีวุฒิทางการศึกษาก็สามารถขอรับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพได้ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาหลักสูตรด้านการซ่อมบำรุงระบบราง ที่สามารถขยายขอบเขตการจัดการศึกษาให้เชื่อมโยงให้กับทุกมิติที่เกี่ยวกับของวิชาชีพด้านระบบรางไทย

ข่าว : รฐกฤษ ธนพิทชัย

เรียบเรียง : จิตสุภา ประหา