มทร.อีสาน จัดโครงการป้องกันเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด เน้นผล นศ. ตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติดและให้ความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในมหาวิทยาลัย

วันที่ 24 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ แผนกงานพัฒนาวินัย งานพัฒนาทักษะวินัย และประสบการณ์นักศึกษา กองพัฒนานักศึกษา จัดจัดโครงการโครงการป้องกันเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด ใน มทร.อีสาน นครราชสีมา ณ ห้องประชุม 401 ชั้น 1 อาคารคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ทั้งนี้  โดยมี นางสาวสุวรรณี ทนงสำโรง พลเสน รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ ซึ่งมีนักศึกษา พร้อมด้วยบุคลากรกองพัฒนานักศึกษาเข้าร่วม จำนวนทั้งสิ้น 250 คน  สำหรับกิจกรรมภายในโครงการมีกิจกรรมการบรรยายให้ความรู้ เรื่อง กิจกรรมบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดและการป้องกันตัวจากอาชญากรรม และกิจกรรม Work shop เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหา แนวทางป้องกันยาเสพติดและการป้องกันตัวจากอาชญากรรม ใน มทร.อีสาน ซึ่งได้รับเกียรติจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 เป็นวิทยากรให้ความรู้

ปัจจุบัน สถานการณ์ปัญหายาเสพติด ส่งผลต่อการเกิดเหตุอาชญากรรมที่แพร่ระบาดในหลายพื้นที่อย่างรุนแรง ซึ่งผู้ก่อเหตุได้เสพสารเสพติดบางครั้งรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ขาดสติ ควบคุมตัวเองไม่ได้ ยาเสพติดจึงถือเป็น “ภัยคุกคามที่กัดกร่อนบ่อนทำลายประเทศชาติ” ที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวาง ทั้งต่อปัจเจกบุคคล สังคมส่วนรวม และการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ ด้วยเหตุนี้ มทร.อีสาน ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของปัญหา เรื่อง ยาเสพติดในสถานศึกษา จึงได้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์ ป้องกัน และให้ความรู้แก่นักศึกษามากยิ่งขึ้น เพื่อให้นักศึกษามีภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจ มีทักษะวิธีการในการหลีกเลี่ยงยาเสพติดและมีพฤติกรรมที่ห่างไกลยาเสพติด และมีการดำเนินโครงการป้องกันเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในมหาวิทยาลัยมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ มทร.อีสาน ยังคงพัฒนาด้านการเรียนการสอน และด้านสังคม ให้นักศึกษาของ มทร.อีสาน ได้เป็น บัณฑิตนักปฏิบัติ ที่มีทั้งความรู้ สติปัญญา และรู้เท่าทันเหตุการณ์ เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของประเทศต่อไป

ยุพาพรรณ คนกระโทก / ข่าว – ภาพ

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง