มทร.อีสาน โดย สาขา ICT คณะวิทยาศาตร์และศิลปศาสตร์ คว้ารองชนะเลิศ อันดับ 2 ารแข่งขันเขียนบทความวิจัย HCI 2nd PaperThon ระดับบัณฑิตศึกษา

วันที่ 28 มิถุนายน 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารประยุกต์ คณะวิทยาศาตร์และศิลปศาสตร์ นำนักศึกษาระดับปริญญาเอก ได้แก่ นายจิรพันธ์ รองในเมือง, นายปริญญา สอนสำแดง และนักศึกษาระดับปริญญาโท ได้แก่ MR.Rathavann Phally เข้าร่วมการแข่งขันเขียนบทความวิจัย HCI 2nd PaperThon ระดับบัณฑิตศึกษา ในธีมหัวข้องานวิจัยเกี่ยวกับ “The Future of AI in Human-Computer Interaction” ณ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จงกล จันทร์เรือง เป็นอาจารย์ผู้ควบคุมนำนักศึกษาเข้าร่วการแข่งขันดังกล่าว  ทั้งนี้ นักศึกษา มทร.อีสาน สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 มาได้ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่แก่นักศึกษา เป็นโอกาสส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่เวทีระดับประเทศได้อย่างดียิ่ง ซึ่งนักศึกษาทุกคนถือเป็นความภาคภูมิใจของคณะและมหาวิทยาลัย

สำหรับการแข่งขันการเขียนบทความด้านวิชาการ HCI 2nd PaperThon ถูกจัดขึ้นโดย BKK ACM SIGCHI Chapter เกิดจากการรวมตัวของบุคคลต่าง ๆ ทั้งนักศึกษา นักวิชาการ นักวิจัย คนทำงานในบริษัทและองค์กรต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย เป็นเครือข่ายที่สนใจด้านปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, NOVELBIZ, Digio Thailand, KO Experience, DPlus Estate, บริษัท ที ดี อาร์ ควอลิตี้ รีเสริช์ จำกัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างไอเดียงานวิจัยอย่างรวดเร็วหรือตรวจสอบว่าสามารถทดสอบแนวคิดงานวิจัยและเขียนบทความสำหรับแนวคิดนั้นได้ 2) ฝึกอบรมทักษะการวิจัยที่ดี ช่วยให้นักศึกษา/นักวิจัยได้ทบทวนและทำความคุ้นเคยกับทักษะที่จำเป็น เช่น การทำความเข้าใจหัวข้อวิจัย การออกแบบการทดลอง การวิเคราะห์ และการอธิบายผล เป็นต้น และ 3) ฝึกการเรียนรู้การจัดลำดับความสำคัญของงาน การทำงานร่วมกันและส่งเสริมการเรียนรู้จากเพื่อนร่วมงานวิจัย

สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารประยุกต์ คณะวิทยาศาตร์และศิลปศาสตร์ / ข่าว – ภาพ

วราภรณ์ นาบุตร / เรียบเรียง