มทร.อีสาน ต้อนรับ โรงเรียนเทศบาลตำบลจักราช เข้าเยี่ยมชมการเรียนการสอนของคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลิมพล เยื้องกลาง คณบดีคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยี พร้อมคณาจารย์และนักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ ให้การต้อนรับคณะผู้บริหาร  คณะครู และนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาลตำบลจักราช ในการเข้าเยี่ยมชมการเรียนการสอนของคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยี ณ ฟาร์มปศุสัตว์ของคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง  มทร.อีสาน นครราชสีมา

ทั้งนี้  คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร ได้คณะศึกษาดูงานเข้าเยี่ยมชมฟาร์มปศุสัตว์ของคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร โดยมีนักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 ลงมือปฏิบัติการล้วงตรวจเพื่อการฝึกผสมเทียมหลังจากเรียนภาคทฤษฎี  โดยทำการล้วงเพื่อคลำหาคอมดลูกซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะต้องสอดปืนฉีดน้ำเชื้อเข้าไปเพื่อทำการผสมเทียม ซึ่งการฝึกปฏิบัติดังกล่าวนักศึกษาจะต้องทำการฝึกให้เกิดความชำนาญ ซึ่งในการฝึกดังกล่าว ต้องคำนึงเรื่อง จรรยาบรรณในการปฎิบัติต่อตัวสัตว์ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้สัตว์ได้รับบาดเจ็บมากเกินไปจากการล้วงตรวจจับ  สำหรับจรรยาบรรณในการปฎิบัติต่อตัวสัตว์ นักศึกษาที่เรียนสัตวศาสตร์ทุกคนจำเป็นต้องรู้และยึดถือปฏิบัติตลอดไป นอกจากนี้ นักศึกษายังต้องนำความรู้ไปเผยแพร่แก่เกษตรกรในการเลือกใช้น้ำเชื้อที่เหมาะสม และการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัวสัตว์ เพื่อให้มีคะแนนร่างกายที่เหมาะสมในการรับการผสมเทียม สิ่งเหล่านี้จะต้องเรียนรู้คู่กับคุณธรรมที่ต้องมีเสมอในการทำงานด้านปศุสัตว์ โดยกิจกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างเรียนนักศึกษาได้รับความรู้ ความสนุกสนานและการได้ทำงานร่วมกับเพื่อน ให้เกิดความรักและสามัคคีกัน รู้จักมีน้ำใจให้กับเพื่อน เสียสละ คณาอาจารย์หวังว่าสิ่งที่เราทำร่วมกันตลอดหลักสูตรจะทำให้นักศึกษาทุกคนช่วยเหลือกันตลอดจนสำเร็จการศึกษาและนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ตลอดไป

คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร /ข่าว – ภาพ

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง