มทร.อีสาน ร่วมประชุมติดตามการดำเนินงานตามนโยบายฯ พร้อมร่วมมือศึกษาธิการจังหวัด นำเสนอระบบการศึกษาแบบไร้รอยต่อ ต่อ รมต.กระทรวงศึกษาธิการ

วันที่ 2 กรกฎาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน มอบ รองศาสตราจารย์ ดร.ณรงศักดิ์ ธรรมโชติ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิเทศสัมพันธ์, อาจารย์ ดร.จารุพงษ์ บรรเทา ผู้ช่วยอธิการบดี ร่วมให้การต้อนรับ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ในการลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณ วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

พร้อมกันนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ณรงศักดิ์ ธรรมโชติ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิเทศสัมพันธ์ ได้มีการนำเสนอ ระบบการจัดการศึกษาแบบไร้รอยต่อ ระหว่าง สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ต่อ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยระบบการศึกษาแบบไร้รอยต่อระหว่างหลักสูตร เป็นการศึกษาที่อยู่ภายใต้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (Seamless Education System : NPEO & RMUTI-SES) ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเป็นการเชื่อมต่อการศึกษาที่สามารถลดเวลาเรียนในหลักสูตรระดับดับอุดมศึกษา ซึ่งปกติจะต้องเรียนระดับปริญญาตรีด้วยระยะเวลา 4 ปี ให้เหลือเพียง 2-3 ปี เพื่อเป็นการลดภาระของผู้เรียนและผู้ปกครอง โดยนักศึกษาสามารถจบการศึกษาได้เร็วขึ้นกว่าปกติโดยไม่ลดคุณภาพของผู้ที่จะจบการศึกษาลง ซึ่ง NPEO & RMUTI-SES จะอาศัยกลไกการเทียบโอนรายวิชา การเทียบโอนผลลัพธ์การเรียนรู้ การเรียนสะสมเครดิตของรายวิชาหรือหลักสูตรระยะสั้นผ่านระบบ MOOC และการลงทะเบียนเรียนรายวิชาล่วงหน้า (Pre-Degree) เป็นตัวเชื่อมต่อของการศึกษาขั้นพื้นฐานสู่การเรียนต่อระดับอุดมศึกษาที่มีคุณภาพอย่างไร้รอยต่อ และเมื่อเข้าสู่การศึกษาระดับอุดมศึกษาแล้วจะสามารถเรียนต่อยอดในความรู้และทักษะวิชาชีพที่สูงขึ้นได้

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

สำนักงานอธิการบดี มทร.อีสาน / ภาพ