มทร.อีสาน จัดโครงการอบรมด้านอัคคีภัย เน้นป้องกันและลดการสูญเสียจากเหตุการณ์

วันที่ 2 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย แผนกงานบริการหอพักนักศึกษา กองพัฒนานักศึกษา จัดโครงการฝึกซ้อมป้องกันอัคคีภัยและอพยพหนีไฟ หอพักนักศึกษา ณ หอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ซึ่งได้รับเกียรติจาก อาจารย์สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นประธานเปิดโครงการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการให้ความรู้แก่นักศึกษาหอพัก เจ้าหน้าที่กองพัฒนานักศึกษา พนักงานทำความสะอาด และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ผู้ประกอบการร้านค้า ในการป้องกันอัคคีภัยและการอพยพหนีไฟได้อย่างถูกต้องในกรณีที่เกิดอัคคีภัย ซึ่งเป็นที่ทราบกันอย่างแพร่หลายว่าอัคคีภัยเป็นภัย ที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างรุนแรง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ มีนักศึกษากว่า 20,000 คน มีอาคารเรียนและหอพักนักศึกษา จำนวนหลายอาคาร จึงจำเป็นต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ดับเพลิงที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ของอาคารตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 33 พ.ศ. 2535  ออกตามความใน พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522  ทั้งนี้การให้ความรู้แก่บุคลากรและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งเพื่อป้องกัน ลดโอกาส และบรรเทาความรุนแรงหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

สำหรับโครงการฝึกซ้อมป้องกันอัคคีภัยและอพยพหนีไฟ หอพักนักศึกษา ได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรที่มีความรู้ความชำนาญด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จากเทศบาลนคร นครราชสีมา และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช และได้รับการสนับสนุนรถพยาบาลจากมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน นครราชสีมา บรรยายให้ความรู้ เรื่อง สาเหตุและแหล่งการเกิดอัคคีภัยและรับฟังการป้องกันและการระงับอัคคีภัย  ความสำคัญของระบบ-อุปกรณ์ดับเพลิงและข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดอัคคีภัย และการสาธิต-ฝึกซ้อมการใช้ถังดับเพลิงเคมี  สายฉีดน้ำดับเพลิง การเอาตัวรอดจากควันไฟ และการอพยพหนีไฟ ทั้งนี้มีคณาจารย์ นักศึกษา ผู้ประกอบการร้านค้าภายในมหาวิทยาลัย เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 1,200 คน

ยุพาพรรณ คนกระโทก / ข่าว

ชมรม RMUTI PR CLUB / ภาพ