มทร.อีสาน ส่ง นศท.78 นาย เข้าร่วมการฝึกภาคสนามและการฝึกหลักสูตรกระโดดร่มแบบพาราเซล พร้อมปิดภารกิจสุดท้ายการฝึกฯ ประจำปีการศึกษา 2566

วันที่ 1 มีนาคม 2567 นักศึกษาวิชาทหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เข้าร่วมการฝึกภาคสนามและการฝึกหลักสูตรกระโดดร่มแบบพาราเซล ประจำปีการศึกษา 2566 ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายสำหรับการฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน ณ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี โดยเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ทางศูนย์ฝึกฯ ได้รับเกียรติจาก นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและคณะ เข้าเยี่ยมชมและให้กำลังใจแก่นักศึกษาวิชาทหาร ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมการฝึก  ณ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี อีกด้วย สำหรับการฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) นั้นเป็นกิจกรรมที่ นศท. จะได้ประสบการณ์จากการฝึกเน้นเสริมทักษะในด้านไหวพริบปฏิภาณในการเดินป่า การใช้เข็มทิศ การพรางตัว การฝึกยิงปืน การปีนหน้าผา การปฐมพยาบาล การฝึกควบคุมอารมณ์ การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น คุณธรรม จริยธรรม และการเรียนรู้การอยู่แบบพอเพียงของหลักสูตร 904 รวมถึงการฝึกความอดทนและความเพียรพยายามในการปฏิบัติตนให้บรรลุทุกภารกิจอย่างราบรื่น

ทั้งนี้ การฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร ของ มทร.อีสาน ประจำปีการศึกษา 2566 โดยได้มีการแบ่งห้วงการฝึกออกเป็น 3 ห้วงการฝึก ได้แก่

กลุ่มนักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน ชั้นปี 3 โดย นักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน (ชาย) เข้ารับการฝึกระหว่างวันที่ 11-14 มกราคม 2567 และนักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน (หญิง) เข้ารับการฝึกระหว่างวันที่ 23 – 25 มกราคม 2567 จำนวนทั้งสิ้น 9 นาย ณ กองพัทเสนารักษ์ที่ 3 กองพลทหารราบที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา

กลุ่มนักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน ชั้นปี 4-5 โดย นักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน (ชาย) เข้ารับการฝึกระหว่างวันที่ 31 มกราคม 2557 – 6 กุมภาพันธ์ 2567 จำนวนทั้งสิ้น 19 นาย และนักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน(หญิง) เข้ารับการฝึกระหว่างวันที่ 24 – 27 กุมภาพันธ์ 2567 จำนวนทั้งสิ้น 20 นาย

กลุ่มนักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน ชั้นปี 5 โดย นักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน (หญิง) และ นักศึกษาวิชาทหาร มทร.อีสาน (ชาย) ย้ายผลัด เข้ารับการฝึกวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 – 1 มีนาคม 2567 จำนวนทั้งสิ้น 30 นาย     ณ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี โดยมีผู้กำกับกับนักศึกษาวิชาทหาร ได้แก่ ผกท.รศ.ดร.บัณฑิต กฤตาคม, ผกท.ผศ.ดร.พลเทพ เวงสูงเนิน, ผกท.ญ.ดร.ดารณี เปลื้องสันเทียะ และนางสาวธินิตา โม้อ่อน รับผิดชอบกิจกรรมในครั้งนี้

ยุพาพรรณ คนกระโทก / ข่าว

แผนกงานวิชาทหาร / ภาพ