มทร.อีสาน คว้ารางวัลชนะเลิศ Reliability Challenge  การแข่งขันออกแบบหัวรถจักรไฟฟ้า TRRN Railway Challenge 2024 รอบ Track Based challenge บนทางวิ่งจริงครั้งแรกของประเทศไทย

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย คณาจารย์และนักศึกษาโปรแกรมเทคนิคระบบขนส่งทางราง วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี  ภายใต้ชื่อทีม #เด็กรางนะจ๊ะ คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภท Reliability Challenge  ในการแข่งขันออกแบบหัวรถจักรไฟฟ้า TRRN Railway Challenge 2024 รอบ Track Based challenge ณ ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (อพ.สธ. – มทส.) ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มนต์ศักดิ์ พิมสาร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นผู้มอบเกียรติบัตรพร้อมเงินรางวัล

สำหรับการแข่งขันการออกแบบหัวรถจักรไฟฟ้า TRRN Railway Challenge 2024 จัดโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน  ซึ่งเป็นการแข่งขันการออกแบบหัวรถจักรไฟฟ้า TRRN Railway Challenge 2024 บนทางวิ่งจริงครั้งแรกของประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (อพ.สธ. – มทส.) ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพกำลังคนด้านวิศวกรรมระบบราง เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะและสร้างสรรค์ผลงานโดยการลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันรวม 11 ทีม จาก 10 สถาบันการศึกษา ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยทำการแข่งขันออกแบบและพัฒนาหัวรถจักรไฟฟ้า นำเสนอแนวคิดการออกแบบและการคำนวณ แข่งขันการเคลื่อนที่จริงของรถไฟ ซึ่งมีโจทย์การแข่งขันที่หลากหลาย ใช้กติกาและรูปแบบการแข่งขันสากล มีต้นแบบการจัดการแข่งขันจาก IMechE Railway Challenge ประเทศอังกฤษ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 80,000 บาท

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา/ ข้อมูล

โปรแกรมเทคนิคระบบขนส่งทางราง วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ / ภาพ