มทร.อีสาน ร่วมกับ คลินิกชุมชนอบอุ่นมหาชัย วพบ.นครราชสีมา และอสม. โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR)

วันที่ 6 กันยายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย แผนกงานพยาบาลและการประกันสุขภาพ กองพัฒนานักศึกษา มทร.อีสาน ร่วมกับ คลินิกชุมชนอบอุ่นมหาชัย วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครราชสีมา และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ มทร.อีสาน โดยได้รับเกียรติจากนายธนู พานิชชา ผู้จัดการคลินิกชุมชนอบอุ่นมหาชัย
ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากอาจารย์สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มทร.อีสาน เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยนางสาวสุวรรณี ทนงสำโรง พลเสน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา บุคลากรกองพัฒนานักศึกษา บุคลากรหน่วยงานภายใน มทร.อีสาน และนักศกึษาเข้าร่วมโครงการ จำนวนทั้งสิ้น 120 คน จากนั้นเป็นกิจกรรมการบรรยายให้ความรู้ หลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการปฐมพยาบาลผู้ที่มีภาวะการณ์เจ็บป่วยฉุกเฉิน (เป็นลม หมดสติ ช็อค ชัก ไฟไหม้ น้้าร้อนลวก มีสิ่งแปลกปลอมและสารพิษเข้าสู่ร่างกาย) การฝึกปฏิบัติใช้เครื่อง AED การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) การปฐมพยาบาลผู้ที่มีภาวะเจ็บป่วยฉุกเฉิน การช่วยชีวิตตนเองและผู้อื่นในกรณีที่เกิดการส้าลักหรือมีสิ่งแปลกปลอม
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้เล็งเห็นความสำคัญในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ณ สถานที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำส่งแพทย์นับว่าเป็นหัวใจหลักของการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุ โดยใช้วัสดุรอบ ๆ ตัว เท่าที่หาได้ นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อชีวิตประจำวันของนักศึกษา ไม่ว่าจะด้านการเรียน การทำงาน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ อาจมีเหตุการณ์เกิดขึ้นที่เหนือความคาดหมาย และหากปล่อยไว้เกิน 4 นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร โครงการดังกล่าวนับเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการเพิ่มความมั่นใจให้แก่นักศึกษาที่จะนำความรู้ความเข้าใจที่ได้จากการอบรมและฝึกปฏิบัติไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ซึ่งอาจเป็นเพื่อน ญาติพี่น้อง หรือบุคคลทั่วไป นับว่าเป็นองค์ความรู้ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้

ยุพาพรรณ คนกระโทก / ข่าว

RMUTI PR CLUB / ภาพ