มทร.อีสาน ร่วมกิจกรรม Kick off “ปฏิบัติการทั้งจังหวัดกำจัด PM2.5”ขานรับจังหวัดร่วมแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง หมอกควัน และ PM2.5 ประจำปี 2567

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน มอบหมายให้ อาจารย์สรวิศ  ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์  นำบุคลากรและนักศึกษาเข้าร่วม กิจกรรมการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ภายใต้หัวข้อ “ปฏิบัติการทั้งจังหวัดกำจัด PM2.5” ซึ่งจัดโดย กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ณ บริเวณลานสโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจาก นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม ซึ่งมีหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป เข้าร่วกิจกรรมอย่างคับคั่ง  ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างกระแสการรับรู้ให้กับทุกภาคส่วนและประชาชนได้ตระหนักถึงภัยอันตรายอันเกิดจากมลภาวะทางอากาศ กระตุ้นสร้างสำนึกในการร่วมกันขจัดปัญหามลพิษในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดการบูรณาการร่วมกันในทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานราชการและประชาชน

ภายในกิจกรรม อาจารย์สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ได้ร่วมลงนามความร่วมมือ (MOU) กิจกรรม Kick off “ปฏิบัติการทั้งจังหวัดกำจัด PM2.5” ในปี พ.ศ. 2567 ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน  และมทร.อีสาน ยังได้ร่วมจัดนิทรรศการนวัตกรรมเครื่องกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ซึ่งในการนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหารหน่วยงานในจังหวัดได้ให้เกียรติร่วมเยี่ยมชมนิทรรศการของมหาวิทยาลัยอีกด้วย  นอกจากนี้ยังได้ร่วมกิจกรรมการปล่อยแถวชุดปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งลงพื้นที่ดำเนินกิจกรรมรักษาความสะอาด และสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

สำนักงานอธิการบดี / ข้อมูล – ภาพ