วันที่ 9 เมษายน 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. – มทร.อีสาน จัดการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบ รุ่นที่ 2/2567 ระหว่างวันที่ 9 – 12  เมษายน 2567 ณ ห้องประชุมตะโกราย 1 ชั้น 3 อาคารสำนักงานส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน (อาคาร 35) มทร.อีสาน นครราชสีมา โดยมี ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง รองศึกษาธิการภาค 13 เป็นผู้กล่าวต้อนรับ และมี รองศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ เป็นผู้กล่าวรายงาน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมฝึกอบรมประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้บริหาร ครู และบุคลากร จากสถาบันการศึกษาที่ร่วมสนองพระราชดำริ อพ.สธ. จำนวน 18 แห่ง รวมผู้เข้าร่วมฝึกอบรม จำนวน 84 คน

สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีการจัดกิจกรรมการรดน้ำดำหัว ขอพรผู้อาวุโส เนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึง นอกจากนี้ มีการบรรยายถึงที่มาและความสำคัญโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และการรักษามาตรฐาน อพ.สธ. ในงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โดย นายพรชัย จุฑามาศ เจ้าหน้าที่งานในพระองค์ ระดับ 10 รองผู้อำนวยการโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ฯ และมีการบรรยายและฝึกปฏิบัติการ เกี่ยวกับงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบ จากวิทยากรศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. – มทร.อีสาน และวิทยากร อพ.สธ. ซึ่งหลักสูตรทั้ง 5 องค์ประกอบ แบ่งออกดังนี้

องค์ประกอบที่ 1 การจัดทำป้ายชื่อพรรณไม้

องค์ประกอบที่ 2 การรวบรวมพรรณไม้เข้าปลูกในโรงเรียน

องค์ประกอบที่ 3 การศึกษาข้อมูลด้านต่างๆ

องค์ประกอบที่ 4 การรายงานผลการเรียนรู้

องค์ประกอบที่ 5 การนำไปใช้ประโยชน์ทางการศึกษา

ทั้งนี้ การจัดการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบ รุ่นที่ 2/2567 ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจ แนวทางการดาเนินงานตามนโยบาย ทิศทาง เป้าหมายของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ฯ ให้แก่บุคลากรของหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริ โดยหวังว่าผู้เข้าร่วมฝึกอบรมทุกคนจะสามารถนำความรู้จากวิทยากรไปใช้ในการดำเนินงานสนองพระราชดำริให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว / บารมี โกนบาง / ภาพ