
วันที่ 1 กันยายน 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมพิธีเปิดงาน เทศกาลหุ่นฟางโคราช ครั้งที่ 2 ณ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน ต.หนองระเวียง อ.เมืองนครรชสีมา จ.นครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจาก นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานกล่าวเปิดงาน มี นายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้กล่าวรายงาน และรศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน ได้กล่าวต้อนรับผู้ร่วมงาน พร้อมร่วมมอบรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทอุดมศึกษา อีกด้วย
ภายหลังการเปิดงานได้จัดให้มีพิธีมอบรางวัลการประกวดประติมากรรมร่วมสมัยหุ่นฟาง โดยมี ผศ.บุญเกิด
ศรีสุขา อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปสร้างสรรค์ มทร.อีสาน ในฐานะคณะกรรมการและอนุกรรมการการตัดสินการประกวดประติมากรรมหุ่นฟาง ประกาศผลรางวัล ภายใต้แนวคิด “โลกหลังโควิด กับชีวิตที่สมดุล” สำหรับการประกวดประติมากรรมร่วมสมัยหุ่นฟาง ที่จัดขึ้น ได้แบ่งประเภทการแข่งขัน เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทอุดมศึกษา และประเภทประชาชนทั่วไป โดยมีผู้เข้าร่วมประกวดจำนวน ทั้งสิ้น 20 ทีม และได้มีการสร้างสรรค์ผลงานประกวด
ในระหว่างวันที่ 20 -30 สิงหาคม 2565 และตัดสินผลงานเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2565 โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ อาจารย์ศราวุธ ดวงจำปา ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานการตัดสิน ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลประเภทต่างๆ ได้แก่
ประเภทประชาชนทั่วไป
รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวศาลา
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 จำนวน 2 ทีม ได้แก่ 1. ทีมพลังหนองระเวียง 2.ทีม อบต.มะเริง
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 จำนวน 7 ทีม ได้แก่ 1. ทีมหัวทะเลพัฒนา 2.ทีม อบต.พะเนา 3.ทีมเทศบาลตำบลบ้านโพธิ์ 4.ทีมพระพุทธ 5.ทีมหนองระเวียง 1 6.ทีมหนองระเวียง 2 และ 7.ทีมนครฟาง
ประเภทอุดมศึกษา
รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมมหาวิทยาลัยมหาสารคาม
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 จำนวน 3 ทีม ได้แก่ 1. ทีมมหาวิทยาลัยศิลปากร 2.ทีมสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์
3. ทีมมหาวิทยาลัยทักษิณ
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 จำนวน 6 ทีม ได้แก่ 1. มหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดร้อยเอ็ด 2.มหาวิทยาลัยขอนแก่น 3. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 4. มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 5. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
6.มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

กล่าวต้อนรับ ผู้เข้าร่วมพิธีเปิดเทศกาลหุ่นฟางโคราช ครั้งที่ 2
ด้าน รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน ได้เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ รู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้
เป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานเทศกาลหุ่นฟางโคราช ครั้งที่ 2 โดย จังหวัดนครราชสีมา ได้เล็งเห็น ความสำคัญของพื้นที่ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน ให้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหุ่นฟางโคราช เป็นครั้งที่ 2 ตามนโยบายของจังหวัดนครราชสีมา “โคราชเมืองศิลปะ” ซึ่งนอกจากพื้นที่ของทางมหาวิทยาลัยจะมีความเหมาะสมแล้ว ยังมีคณาจารย์ที่มีความรู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลป์ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ และยังมีบุคลากรจาก
ทุกภาคส่วนของมหาวิทยาลัย ในการร่วมจัด ร่วมสร้างสรรค์ และร่วมต้อนรับนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเยือนเมืองโคราช เมืองศิลปะแห่งนี้ ภายในศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน ซึ่งมีพื้นที่จำนวนกว่า 2,500 ไร่ โดยพื้นที่นี้ มทร.อีสาน ได้รับมอบจากประชาชนใกล้เคียง 3 ตำบล เมื่อปี 2512 เพื่อใช้เป็นประโยชน์แก่การจัดการศึกษาและเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะชนทั่วไป จึงได้ดำเนินการพัฒนาพื้นที่เรื่อยมาเป็นลำดับ และในปี พ.ศ. 2536 ได้จัดเป็นพื้นที่ส่วนเฉลิมพระเกียรติและจัดทำศูนย์ศิลปาชีพสำหรับการฝึกอบรมให้กับประชาชนทั่วไป เนื่องในโอกาสที่
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ จากนั้น มทร.อีสาน ได้เล็งเห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่บริเวณศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มีพรรณไม้ที่หายากและควรแก่การอนุรักษ์หลายชนิด มหาวิทยาลัยฯ จึงได้ทูลเกล้าฯ ถวายพื้นที่ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช
อันเนื่องมาจารพระราชดำริ สมเด็จพระกษิฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ) จำนวน 1,000 ไร่ เพื่อร่วมเป็นหน่วยงานที่ถวายงานและสนองพระราชดำริฯ ด้านการดูแลรักษาธรรมชาติและป่าไม้ของไทยให้คงอยู่ต่อไป ซึ่งเป็นอีกพันธกิจของมหาวิทยาลัยที่จะได้ร่วมอนุรักษ์และพัฒนาประเทศ ทั้งนี้ ขอเชิญชวน นักเรียน นักศึกษา ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด มาร่วมชมและเสพงานศิลป์ร่วมสมัยประติมากรรม
หุ่นฟาง ที่ได้รังสรรค์ สร้างขึ้น จากฝีมือเยาวชนและผู้รักงานศิลปะจากทั่วประเทศ มาจัดแสดงในระหว่างวันที่ 1 – 10 กันยายน 2565 ณ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน ต.หนองระเวียง อ.เมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
ซึ่งนอกจากท่านจะได้เยี่ยมชม และถ่ายภาพร่วมกับประติมากรรมหุ่นฟางแล้ว ท่านยังจะได้เปลี่ยนบรรยากาส มาเที่ยวรับอากาศบริสุทธิ์ อุดมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ถือว่าเป็นพื้นที่ป่ากลางเมืองโคราช เป็นแหล่งโอโซนของภาคอีสานแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สินค้าOTOP สินค้าหัตถกรรม และการจำหน่ายอาหาร อีกด้วย รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน กล่าวทิ้งท้าย
สำหรับ นักเรียน นักศึกษา ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมงานสามารถสอบถามเส้นทางได้ที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา โทร. 0 4422 0898 สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา โทร.
0-4425-2444, 0-4425-9691 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โทร. 0 44233 000 ต่อ 2290 (ในวันและเวลาราชการ เวลา 08.30 น. – 16.30 น. เว้นวันหยุดนักขัตกฤษ์) หรือติดตามกิจกรรมได้ที่ Facebook เทศกาลหุ่นฟางโคราช: https://www.facebook.com/Koratstrawpuppetfest


































วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว
ไพฑูรย์ เคนท้าว,บารมี โกนบาง / ภาพ