มทร.อีสาน โดย สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดการประชุมติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสาน

วันที่ 11 กันยายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ณ ห้องประชุมนวัตกรรมอีสาน อาคาร 8 ชั้น 2 สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.อีสาน นครราชสีมา โดยมี อาจารย์ ดร.ชยกฤต  เพชรช่วย รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานทั่วไป กล่าวต้อนรับคณะผู้ติดตามและประเมินผลฯ ผู้เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ มีอาจารย์ผู้ดำเนินงานโครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสาน ปีที่ 4  ได้แก่  โครงการพัฒนาหมู่บ้านกุดเรือคำแบบมีส่วนร่วมภายใต้ศักยภาพชุมชนอย่างยั่งยืน โดย อาจารย์ ดร.มิ่งกลม  หงษาวงศ์ และคณะทำงาน, โครงการยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนบ้านพันนาใต้ แบบมีส่วนร่วม โดย อาจารย์เดือนรุ่ง สุวรรณโสภา และคณะทำงาน, โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามรอยพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง หมู่บ้านเหล่าใหญ่ โดย อาจารย์ ดร.ชยาคมน์ ปุริมศักดิ์ และคณะทำงาน, โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนต้นแบบสู่นวัตกรรมเชิงนิเวศน์ โดย ผศ.ดร.ทายวุฒิ โพธิทองแสงอรุณ และคณะทำงาน และการนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านราชมงคลปีที่ 5 ได้แก่  โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนอย่างมีส่วนร่วม : หมู่บ้านคึม ตำบลโพนแพง อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร โดย อาจารย์ดุษฎี  ศรีธาตุ และคณะทำงาน, โครงการพัฒนากลุ่มอาชีพ และยกระดับคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจพอเพียง กรณีศึกษา บ้านโนนสะอาดโดย อาจารย์จิรัฐิติกาลผ่องศรี หิรัญเกิด และคณะทำงาน, โครงการบริการวิชาการด้านการวางแผนพัฒนาพื้นที่และผลิตภัณฑ์ ในหมู่บ้านโพนสูง ชุมชนหมื่นไวย โดย อาจารย์กานต์ สุรนันท์ และคณะทำงาน หลังจากนั้น ได้มีการสรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสานปีที่ 4 และ 5 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความคิดเห็นระหว่างคณะกรรมการติดตามฯ ร่วมกับคณะทำงานหมู่บ้านราชมงคลทั้ง 7 หมู่บ้าน

สำหรับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน และสังคม เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชน ซึ่ง มทร.อีสาน ได้ให้การสนับสนุนทุนเพื่อดำเนินโครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสาน มาเป็นระยะเวลาต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 จนถึงปัจจุบัน และในปี พ.ศ. 2566 มหาวิทยาลัยฯ ให้การสนับสนุนทุนเพื่อพัฒนาหมู่บ้าน จำนวนทั้งสิ้น 15 หมู่บ้าน โดยแบ่งออกเป็น หมู่บ้านที่ดำเนินโครงการมาเป็นปีที่ 4 จำนวน 4 หมู่บ้าน หมู่บ้านที่ดำเนินงานโครงการครบระยะ 5 ปี จำนวน 3 หมู่บ้าน และหมู่บ้านราชมงคลต้นแบบจำนวน 8 หมู่บ้าน มหาวิทยาลัยฯ

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว / ภาพ