มทร.อีสาน  พร้อมเปิดห้องปฏิบัติการทดสอบเปอร์เซ็นต์ทองคำ ได้รับการรับรองมาตรฐาน GIT STANDARD

วันที่ 8 กันยายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย ศูนย์สอบเทียบเครื่องมือวัดอุสาหกรรม  คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ารับมอบใบรับรองการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการ GIT STANDARD จาก สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) GIT STANDARD ตามมาตราฐานISO/IEC 17025:2017 ในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กับ The National Gems and Jewelry Testing Co. Ltd. (National Gemstone Testing Center) (NGTC), Beijing, China และพิธีมอบใบรับรองการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการ GIT Standard ในปี 2566 ณ ห้อง 211A – 211C ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยในครั้งนี้มีห้องปฏิบัติการตรวจสอบเข้ารับมอบใบรับรอง จำนวน 5 แห่ง ได้แก่

1. ศูนย์สอบเทียบเครื่องมือวัดอุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

2. สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

3. ห้องปฎิบัติการ TGL Thailand Gemological Laboratory

4. ห้องปฎิบัติการ MGL – Mining Gems and Jewelry Laboratory

5. ห้องปฎิบัติการ บริษัท บางกอกแอสเสย์ออฟฟิศ จำกัด

โดยในพิธีรับมอบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศตคุณ เดชพันธ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย นางสาวณฐกร กุลกิจธนขจร หัวหน้าศูนย์สอบเทียบเครื่องมือวัดอุสาหกรรม เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในการเข้ารับมอบใบรับรอง

สำหรับ ระบบมาตรฐานห้องปฏิบัติการด้านอัญมณีและเครื่องประดับ หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า  GIT STANDARD เกิดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างมาตรฐานการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศไทยให้มีมาตรฐานเดียวกัน และเป็นสากล โดยครอบคลุมด้านมาตรฐานห้องปฏิบัติการ และด้านระบบการปฏิบัติงานต่างๆ ซึ่งบูรณาการมาจากห้องปฏิบัติการอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติมาเป็นแหล่งอ้างอิงทางเทคนิค และวิชาการ และเพื่อเปิดโอกาสให้ห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับขนาดเล็กสามารถพัฒนาและยกระดับคุณภาพมาตรฐานการตรวจวิเคราะห์ ทดสอบสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเพื่อให้ห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับให้มีมาตรฐานด้านการตรวจวิเคราะห์ ทดสอบเป็นมาตรฐานเดียวกัน สร้างความเชื่อมั่นในการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับไทย ในฐานะการเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับโลก

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

นางสาวณฐกร กุลกิจธนขจร / ภาพ