มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จัดนิทรรศการ 60 ปี เทคนิค ไทย – เยอรมัน สู่ราชมงคลขอนแก่น ฉลองครบรอบ 60 ปี แห่งการสร้างและพัฒนาอาชีพเฉพาะทางด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี

วันที่ 14 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จัดงานนิทรรศการ 60 ปี เทคนิค ไทย – เยอรมัน สู่ราชมงคลขอนแก่น เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี แห่งการสร้างและพัฒนาอาชีพเฉพาะทางด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ณ ห้องประชุมนวราชมงคล ชั้น 3 อาคาร 50 ปี เทคนิค ไทย – เยอรมัน ขอนแก่น ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก Mr. Hans -Ulrich Südbeck Chargé d’ Affaires, the Embassy of Germany, Bangkok อุปทูตของสถานทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย  เป็นผู้กล่าวเปิดงาน และมี อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เป็นตัวแทนกล่าวต้อนรับ โดยภายในงานจัดให้มีการแสดงในพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ ประกอบด้วย ชุดที่ 1 การแสดงชุด ลำล่อง 60 ปี โฮมฮักราชมงคลขอนแก่น และลำเต้ย (ภาษาอังกฤษ) โดย คุณแม่ราตรี ศรีวิลัย ศิลปินแห่งชาติ ชุดที่ 2 การแสดงชุด Rock mi และสาวอีสานรอรัก (ภาษาเยอรมัน) โดยนักเรียนแผนการเรียน ภาษาอังกฤษ – ภาษาเยอรมัน โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย

โอกาสนี้ ได้จัดให้มีการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “162 years of Thai-German Relations : A Multifaceted Partnership for sustainable Development”  (162 ปี ความสัมพันธ์ไทย – เยอรมัน ในมิติที่หลากหลาย เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนโดย) Mr. Hans -Ulrich Südbeck Chargé d’ Affaires, the Embassy of Germany, Bangkok อุปทูตของสถานทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย  จากนั้น เป็นการนำเยี่ยมชมบูธนิทรรศการซึ่งได้มีการจัดแสดงเกี่ยวกับความเป็นมาของ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น พร้อมทั้งนำเสนอความเข็มแข็งทางวิชาการของตำนานช่างแห่งแดนอีสาน ทั้งโครงการวิจัยและพัฒนาระบบราง โครงการวิจัยระบบสมาร์ทฟาร์มและระบบอัตโนมัติสำหรับการเพาะปลูกพืชผักปลอดสารพิษ โครงการวิจัยการพัฒนาต่อยอดระบบ Software Smart Bed ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ โครงการพัฒนาท่าเรือบก (DRY PORT) ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ให้เกิดขึ้นในเชิงพาณิชย์ ระบบโลจิสติกส์และผลิตผลทางการเกษตรของผู้ประกอบการภายใต้การสนับสนุนของคณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบบยานยนต์ไฟฟ้า EV ของคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม หลักสูตรต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมของ วิทยาลัยไทยไมซ์สเตอร์ แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน อาทิเช่น หลักสูตรการผลิตเครื่องดื่มตะวันตก หลักสูตรการออกแบบและติดตั้งโซล่าเซลล์ หลักสูตร Automotive พร้อมทั้งหลักสูตรที่เปิดทำการเรียนการสอนของแต่ละคณะ

ศันสนีย์ ไชยเพีย / ข่าว

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / เรียบเรียง

ไพฑูรย์ เคนท้าว / ภาพ