มทร.อีสาน จัดการเสวนา “หมู่บ้านราชมงคลอีสาน ต้นแบบแห่งความอยู่ดีมีสุขอย่างยั่งยืน” นำเสนอเส้นทางสู่ความสำเร็จสู่การพัฒนาครบวงจรหมู่บ้านราชมงคลฯ ภาคอีสาน

วันที่ 16 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดการเสวนา หัวข้อ “หมู่บ้านราชมงคลอีสาน ต้นแบบแห่งความอยู่ดีมีสุขอย่างยั่งยืน”  ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งในการจัดมหกรรมวิชาการ RMUTI EXPO 2023 หรือ RMUTI Expo : InnoTech FOR ALL by RMUTI โชว์ศักยภาพด้านเกษตร เทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-24 ธันวาคม 2566  ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติฯ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  ซึ่งได้รับเกียรติจากคณาจารย์ผู้ร่วมพัฒนาความอยู่ดีมีสุข ในหมู่บ้านราชมงคลอีสาน นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.นิคม บุญญานุสิทธิ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดุษฎี เทียมเทศ บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรลัดา เจือจันทร์ และมี อาจารย์ ดร.พุทธิพงษ์ หงษ์ทอง เป็นผู้ดำเนินการเสวนา และได้รับเกียรติจาก ผู้นำชุมชนและหมู่บ้านซึ่งประสบผลสำเร็จจากการเข้าร่วมโครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสาน ทั่วภาคอีสาน ได้แก่ นายนิวัฒน์  ดุนโคกสูง ตัวแทนจาก ชุมชนบ้านโพนสูง ตำบลหมื่นไวยอำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา นายองอาจ กล้าพิมาย ผู้ใหญ่บ้าน บ้านศาลา ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมายจังหวัดนครราชสีมา นายแดง สุขยินดี  ผู้ใหญ่บ้าน บ้านศาลา ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์  นางสาวสุพล  ดีมั่น ประธานกลุ่มวิสาหกิจปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไหม และมีกิจกรรม Work Shop การทดสอบคุณภาพการคัดเลือกเมล็ดพันธ์ข้าว โดย นายองอาจ  กล้าพิมาย ผู้ใหญ่บ้าน บ้านศาลา ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

จากนั้น  รองศาสตาจารย์ ดร.บัณฑิต  กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย  พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ ให้เกียรติเป็นประธานมอบเกียรติบัตรแก่ผู้เข้าร่วมการเสวนา  และพิธีมอบรางวัลการประกวดนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ สถานประกอบการกับอาจารย์ นักศึกษา และเครือข่ายความร่วมมือ (Innovation Entrepreneur Trip Day) ซึ่งจัดการประกวดโดย สถาบันวิจัยและพัฒนา

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์  เคนท้าว / ภาพ