มทร.อีสาน จัดโครงการบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี

วันที่ 19 ธันวาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ แผนกงานพยาบาลและการประกันคุณภาพ กองพัฒนานักศึกษา มทร.อีสาน ร่วมกับ เหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จัดโครงการ มทร.อีสาน บริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ทรงหายจากพระอาการประชวร และมีพระพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง ในเร็ววัน และเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ณ หอประชุมวทัญญู ณ ถลาง มทร.อีสาน นครราชสีมา ทั้งนี้ มีคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา เข้าร่วมบริจาคโลหิตเป็นจำนวนมาก

สำหรับโครงการ มทร.อีสาน บริจาคโลหิต เป็นกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ปีการศึกษาละ 2 ครั้ง ซึ่งวัตถุประสงค์อีกประการหนึ่ง คือ เพื่อปลูกฝังให้บุคลากร และนักศึกษา รู้จักการเสียสละและการแบ่งปันเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ซึ่ง “การบริจาคโลหิต” คือ การสละโลหิตที่ร่างกายยังไม่จำเป็นต้องใช้ให้กับผู้ป่วย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริจาคโลหิต เพราะร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณโลหิตประมาณ 17-18 แก้วน้ำ ร่างกายจะใช้เพียง
15-16 แก้วเท่านั้น ส่วนที่เหลือนั้นสามารถบริจาคให้ผู้อื่นได้ โดยสามารถบริจาคโลหิตได้ทุก 3 เดือน เมื่อบริจาคโลหิตออกไปแล้ว ไขกระดูกจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดโลหิตขึ้นมาทดแทน ทำให้มีปริมาณโลหิตในร่างกายเท่าเดิม หากไม่ได้บริจาค ร่างกายจะขับเม็ดโลหิตที่สลายตัวเพราะหมดอายุ ทั้งนี้ การเก็บโลหิตจะบรรจุในถุงพลาสติก (BLOOD BAG) ประมาณ 350-450 มิลลิลิตร (ซี.ซี.) ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของผู้บริจาค โดยการบริจาคโลหิต 1 ถุง
ผู้บริจาคจะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึง 3 คน

ยุพาพรรณ คนกระโทก / ข่าว – ภาพ