มทร.อีสาน ผสาน 12 หน่วยงานลงนามความร่วมมือทางวิชาการ กับ วช. “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่”(ลูกไก่) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เข้าร่วมบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม ภายใต้โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ระหว่าง สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผ่านระบบประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (Video Conference) ณ ห้องประชุมจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อาคาร วช. 1 ชั้น 2 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กรุงเทพมหานคร โดยมี นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวรายงานความเป็นมาในการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ และได้รับเกียรติจาก ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานกล่าวเปิดและแถลงนโยบายในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม : โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่)

ทั้งนี้ การบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เกิดขึ้นจากตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรมของ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ มทร.อีสาน เพื่อเพิ่มจำนวนและคุณภาพนักวิจัยให้มีจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็วทันต่อสถานการณ์การพัฒนาประเทศในปัจจุบัน และสามารถนำการวิจัยมาประยุกต์สู่การใช้ประโยชน์ในระดับพื้นที่และประเทศ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จึงได้จัดทำหลักสูตรการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรมขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาทักษะด้านการวิจัยให้แก่นักวิจัยที่ อยู่ในระบบวิจัยและนวัตกรรมให้มีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ซาติ 20 ปี แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ซาติ นโยบายและยุทธศาสตร์การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. 2566 – 2570 แผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. 2566 – 2570 และยุทธศาสตร์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมในการผลิตกำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมที่มีคุณภาพสูง เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

สำนักงานอธิการบดี มทร.อีสาน / ภาพ