มทร.อีสาน เสริมแกร่งองค์กร จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ“การบริหารความเสี่ยง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน”

วันที่ 19 ธันวาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน  มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “การบริหารความเสี่ยงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน” ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19 – 20 ธันวาคม 2566 ณ ห้องประชุมเพชรไพลิน ชั้น 9 อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.อีสาน นครราชสีมา และได้รับเกียรติจาก ดร.ศิริลักษณ์ จันทร์สว่าง ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี เป็นวิทยากรให้ความรู้ในการจัดการอบรม ซึ่งมีบุคลากรสายวิชาการและสายสนับสนุน จาก มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ และศูนย์กลางนครราชสีมา เข้าร่วมการอบรมกว่า 160 คน

สำหรับการจัดการอบรมโครงการ “การบริหารความเสี่ยงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน” ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำความเสี่ยงขององค์กร ให้เข้าใจแนวคิดและหลักการบริหารความเสี่ยงขององค์กร และสามารถระบุปัจจัยเสี่ยง ประเมินความเสี่ยงองค์กร แนวทางในการติดตามผล และรายงานผลขององค์กรได้ ทั้งยังเป็นการเรียนรู้เทคนิค วิธี กระบวนการ การบริหารความเสี่ยง เพื่อใช้ในการจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงขององค์กร ตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พุทธศักราช 2561 มาตรา 79 ซึ่งกำหนดให้หน่วยงานของรัฐจัดให้มีการตรวจสอบภายใน การควบคุมภายในและ การบริหารจัดการความเสี่ยง โดยให้ถือปฏิบัติตามมาตรฐานและหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกําหนด โดยได้กำหนดให้หน่วยงานภาครัฐมีการจัดทำแผนการบริหารจัดการความเสี่ยงในทุกปี เพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ลดผลกระทบรุนแรงอันจะก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง ควบคุม และขจัดความเสี่ยงในเรื่องนั้น ๆ ได้อย่างถาวรต่อไป

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

สำนักงานอธิการบดี มทร.อีสาน / ภาพ