มทร.อีสาน นำทีม CUID โคราช ร่วมโครงการ Urban Air Pollution Project : Workshop for Air Quality Sensor

วันที่ 19 มกราคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน ได้รับมอบหมายให้ อาจารย์ ดร.สฤษดิ์ ติยะวงศ์สุวรรณ อาจารย์ประจำหลักสูตรนวัตกรรมการพัฒนาเมืองและพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน คณะระบบรางและการขนส่ง ประสานงานและนำทีมนักวิจัยศูนย์วิทยาการสารสนเทศและการพัฒนาเมือง (CUID : Center of Urban Informatics and Development) และกลุ่มงานพัฒนาเมืองอัจฉริยะ เทศบาลนครนครราชสีมา ร่วมโครงการ Urban Air Pollution Project : Workshop for Air Quality Sensor จากการได้รับเชิญจากคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก หรือ UNESCAP ณ ห้องประชุมเอื้องสายส่องแสง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยมี Mr. Matthew Perkins หัวหน้าโครงการ รองศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี มณีโกศล อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และนายพิศุทธ์ พิศุทธกุล ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมเปิดงาน โดยโครงการนี้ มีวัตถุประสงค์ของการแบ่งปันประสบการณ์การพัฒนาเมืองเพื่อนำไปสู่เมืองที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน จากการวางแผนเชิงบูรณาการด้านการยกระดับคุณภาพอากาศและการติดตั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ได้รับการสนับสนุนจาก UNESCAP สำหรับการเป็นพื้นฐานเมืองอัจฉริยะด้านสิ่งแวดล้อม

ภายในโครงการ UNESCAP ได้บรรยายรายละเอียดแนวทางการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน แนวทางการพัฒนาเมืองเพื่อยกระดับคุณภาพอากาศ การแบ่งปันประสบการณ์และแนวทางการติดตั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศของเทศบาลนครเชียงใหม่และ AiroTEC หรือศูนย์ปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีอวกาศภูมิสารสนเทศและวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมเพื่อคุณภาพอากาศที่ดีแห่งเอเชีย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ตลอดจน อาจารย์ ดร.สฤษดิ์ ติยะวงศ์สุวรรณ ได้นำเสนอ CUID และระบบนิเวศอุดมศึกษากับบทบาทองค์กรเพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะกับ UNESCAP และทีมงานนครเชียงใหม่ เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือการพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่อย่างยั่งยืนระหว่างเมืองเชียงใหม่และเมืองโคราชร่วมกับการทำงานของ UNESCAP ต่อไป

อาจารย์ ดร.สฤษดิ์ ติยะวงศ์สุวรรณ / ข่าว

ศูนย์สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ / ภาพ