มทร.อีสาน ร่วมพิธีเททองหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา เนื่องในวันวิสาขบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรมหาวิทยาลัยฯ

วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 มหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ มทร.อีสาน เข้าร่วมพิธีเททองหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา ณ มณฑลพิธี วัดศาลาลอย ตำยลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี เจ้าประคุณสมเด็จพระธีรญาณมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม, เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิทาร กรุงเทพฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนายวัชรพล โตมรศักดิ์ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นายวิจิตร กิจวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พลตรี วีระยุทธ รักศิลป์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และพุทธศาสนิกชนชาวโคราช เข้าร่วมพิธีอย่างคับคั่ง

สำหรับพิธีเททองหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา ถือเอาวันสำคัญทางพุทธศาสนา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 วันพระใหญ่ หรือวันวิสาขบูชาในการประกอบพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมบารมี อีกทั้ง “พระชัยเมืองนครราชสีมา” บางครั้งเขียนว่า “พระไชย” เป็นพระพุทธรูปสำคัญมาแต่บรรพกาล ปรากฏในพระราชพงศาวดารตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นามพระชัยมีความหมายว่า “ชัยชนะ” เนื่องด้วยแต่เดิมมีความมุ่งหมายเพื่ออัญเชิญไปในกองทัพยามออกศึกสงครามเพื่อชัยชนะ สร้างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีความหมายว่า ปราบมารได้ชัยชนะ นอกจากนี้ใช้ตั้งในการพระราชพิธีต่างๆ เรียกว่าพระชัยพิธี สำหรับขจัดอุปสรรคอำนวยให้การพิธีสำเร็จผล โดยพระชัยเมืองนครราชสีมาองค์นี้ ถือว่าเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา เพราะมีขนาดหน้าตัก 197 เซนติเมตร (เท่ากับปีที่สร้างวัดศาลาลอยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2370) ความสูง 307 เซนติเมตร ออกแบบโดยอาจารย์กิตติชัย ตรีรัตน์วิชชา ศิษย์เก่า มทร.อีสาน โดยจะมีการนำมาประดิษฐาน ณ หอพระชัยเมือง วัดศาลาลอย

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

พลกฤต จารัตน์ และ วัดศาลาลอย / ภาพ