มทร.อีสาน โดย คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร นำนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน “FoSTAT – Nestlé Quiz Bowl 2024” ทำผลงานคว้าอันดับ 11 (ร่วม) ในรอบคัดเลือกจาก 60 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศไทย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 คณาจารย์ประจำสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร นำตัวแทนนักศึกษาวิชาเอกนวัตกรรมและเทคโนโลยีการอาหาร ชั้นปีที่ 4 ได้แก่ นายภูวดล  แซ่เตียว, นายพิทักษนัย  ครึ้มค้างพลู, นายภาณุพงศ์  หมายสุข, นายกฤษฎา  มีสา คณาจารย์ที่ปรึกษา ได้แก่  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิติกร มหิสนันท์ อาจารย์ ดร.ณัฐพร ชัชวาลธาตรี อาจารย์ ดร.ภัคธีรา ศรีโภคา เข้าร่วมการแข่งขันตอบปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร “FOSTAT-Nestlé Quiz Bowl 2024” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา กรุงเทพมหานคร โดยสามารถทำได้คะแนนเป็นอันดับ 11 (ร่วม) ในรอบคัดเลือกจาก 60 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศไทย แม้จะไม่สามารถคว้ารางวัลใหญ่กลับมา แต่ก็เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่แก่นักศึกษา เป็นโอกาสส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่เวทีระดับประเทศได้อย่างดียิ่ง ซึ่งนักศึกษาทุกคนถือเป็นความภาคภูมิใจของคณะและมหาวิทยาลัย

สำหรับการแข่งขันตอบปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร “FOSTAT-Nestlé Quiz Bowl” จันขึ้นครั้งแรกใน ปี พ.ศ. 2546 โดยเป็นความร่วมมือระหว่างสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด และ บริษัท แบงค็อค เอ็กซ์ซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะกระตุ้นนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารให้ เกิดความตื่นตัว มีความกระตือรือร้นที่จะศึกษาในสาขาวิชาเหล่านี้ และส่งเสริมให้นักศึกษานำวิชาความรู้ความสามารถมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์  ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์อาหารที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างสังคมของนักศึกษาในคณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีอาหารให้แข็งแกร่ง อีกทั้งส่งเสริมความร่วมมือของคณาจารย์ด้านเทคโนโลยีการอาหาร เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของประเทศต่อไปภายภาคหน้า

คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร / ข่าว – ภาพ

วราภรณ์  นามบุตร / เรียบเรียง