มทร.อีสาน ให้ต้อนรับ กรมการขนส่งทางราง เข้าเยี่ยมชมการเรียนการสอน พร้อมรับฟังการบรรยายจากผู้บริหารและคณาจารย์

วันที่ 20 – 21 กรกฎาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยรองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยและคณาจารย์คณะระบบรางและการขนส่งและคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ให้ต้อนรับ คณะฯ จาก กรมขนส่งทางราง ในการเข้าเยี่ยมชมการเรียนการสอนเกี่ยวกับระบบราง และห้องปฏิบัติการต่าง ๆ ของคณะระบบรางและการขนส่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ประกอบด้วย

1) ห้องปฏิบัติการ Smart Railway

2) ห้องปฏิบัติการ Operations Control Center (OCC)

3) ห้องปฏิบัติการฝึกคนขับรถไฟ

4) ห้องปฏิบัติการไฟฟ้าระบบราง พร้อมทั้งรับฟังสรุปบทบาทของมหาวิทยาลัยกับการขนส่งระบบราง และรูปแบบการพัฒนาแบบจำลองการคาดการณ์ความต้องการเดินทางด้วยระบบรางที่ดำเนินการร่วมกับสถาบันการศึกษาในอนาคตต่อไป จาก อาจารย์ ดร.สฤษดิ์ ติยะวงศ์สุวรรณ อาจารย์ประจำหลักสูตรนวัตกรรมการพัฒนาเมืองและพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน คณะระบบรางและการขนส่ง

ทั้งนี้  กิจกรรมดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมการขนส่งทางราง ได้กำหนดจัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ ระหว่างวันที่ 20 – 21 กรกฎาคม 2566 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จังหวัดนครราชสีมา ซึ่ง กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านการพัฒนาระบบราง และทิศทางการพัฒนาระบบขนส่งทางรางในอนาคตให้กับเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางราง  สำหรับกิจกรรมนี้อยู่ภายใต้โครงการศึกษาเพื่อพัฒนาแบบจำลองการคาดการณ์ความต้องการเดินทางด้วยระบบรางฯ ภายหลังจากการเยี่ยมชมกรมการขนส่งทางราง ได้กล่าวชื่นชม มทร.อีสาน ว่าเป็นสถาบันการศึกษาที่ช่วยสร้างและพัฒนาบุคลากร นักวิจัย เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้านระบบขนส่งทางรางและโครงสร้างพื้นฐาน ที่มีศักยภาพและมีองค์ความรู้ที่เป็นวิทยาการสมัยใหม่ด้านเทคโนโลยีระบบราง และมีทักษะในการปฏิบัติงานวิศวะกรรม การจัดการ และนวัตกรรมด้านระบบราง เข้าสู่ระบบขนส่งทางรางในอนาคต และเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ในการสนับสนุนการบริการวิชาการ การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้านระบบขนส่งทางรางและโครงสร้างพื้นฐานต่อไป

ขอบคุณข้อมูล – ภาพ จาก กรมการขนส่งทางราง

วราภรณ์  นามบุตร / เรียบเรียง