นักศึกษาสถาปัตย์ฯ  มทร.อีสาน คว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดออกแบบร้านค้าเคลื่อนที่ “สะท้อนวิถีชีวิตชุมชน ของผู้คนในจังหวัดเพชรบุรี”

วันที่ 20 มกราคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย สาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ นำนักศึกษาเข้ารับรางวัลชนะเลิศ การประกวดออกแบบร้านค้าเคลื่อนที่ “สะท้อนวิถีชีวิตชุมชน ของผู้คนในจังหวัดเพชรบุรี” ภายใต้โครงการวิจัยเพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่ จังหวัดเพชรบุรี เรื่อง การพัฒนาเพื่อขยายผลความยั่งยืนเมืองสร้างสรรค์ของจังหวัดเพชรบุรีสู่ย่านสร้างสรรค์ต้นแบบระดับอำเภอ ณ ถนนคนเดิน ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี มีการแบ่งประเภทของกลุ่มร้านค้าเพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประกวดเลือกเป็นหัวข้อเพื่อออกแบบทั้งหมด 10 กลุ่มร้านค้า ดังนี้ Kids Zone, สายสร้อย ร้อยกำไล, พิมพ์ถุงผ้า, ปูนปั้นหรรษา, โบว์รักปักลาย, มหัสจรรย์พวงมโหตร, ฉลุหุ่นเล่นเงา, กดจิ้มแม่พิมพ์ไม้, เซรามิค เพชรพราว, คัดลอกภาพไทย โดยนักศึกษาสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศได้ถึง 3 รางวัล ดังนี้

รางวัลชนะเลิศ กลุ่มร้านค้า “เซรามิค  เพชรพราว” โดยมีสมาชิกในทีม ได้แก่ นางสาวบุษราภรณ์  กลั่นทอง, นางสาวปริญา ช่างสาร  และนางสาวคุณากร  แผลงจันทึก นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม วิชาเอกการออกแบบเซรามิก

รางวัลชนะเลิศ กลุ่มร้านค้า “ปูนปั้นหรรษา” โดยมีสมาชิกในทีม ได้แก่ นายทัตพงศ์  ยันตบุตร, นางสาวกิตติยา  ตีบกระโทก, นายปณิธิ  บินไธสง และนางสาวภัชชา เมืองสุวรรณ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม วิชาเอกการออกแบบกราฟิกและบรรจุภัณฑ์

รางวัลชนะเลิศ กลุ่มร้านค้า “สายสร้อย ร้อยกำไล”  โดยมีสมาชิกในทีม ได้แก่ นางสาวศิรินันท์  หลอดโคกสูง, นางสาวสุราคนา  พาที, นางสาวกัลย์สุดา  พวกจันทึก และนางสาวปลายฟ้า กุลนอก  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม วิชาเอกการออกแบบกราฟิกและบรรจุภัณฑ์

ทั้งนี้  ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ล้วนมีความเชื่อมโยงกับศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี  และทางผู้จัดโครงการ จะนำผลงานของนักศึกษา ไปสร้างเป็นต้นแบบร้านค้า และส่งมอบให้แก่ผู้ประกอบการร้านในพื้นที่ เพื่อสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

สาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ / ข้อมูล – ภาพ