มทร.อีสาน นครราชสีมา จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2567 นักศึกษาเข้าร่วมล้นหลาม

วันที่ 25 กรกฎาคม 2567 องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ร่วมกับกองพัฒนานักศึกษา มทร.อีสาน โดยอาจารย์สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ และนางสาวสุวรรณี ทนงสำโรง พลเสน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา จัดพิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2567 ณ หอประชุมวทัญญู ณ ถลาง โดยได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี เป็นประธานในพิธี นักศึกษาเข้าร่วมรวมกว่า 4,000 คน โดยจัดพิธีเป็น 2 รอบ คือรอบเช้า และรอบบ่าย

ในรอบเช้าประกอบด้วยอธิการบดี รองอธิการบดี คณบดี ผู้ช่วยอธิการบดี รองคณบดี คณาจารย์ และนักศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ คณะระบบรางและการขนส่ง และคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร มทร.อีสาน นครราชสีมา และวิทยาเขตขอนแก่น วิทยาเขตสุรินทร์ และวิทยาเขตสกลนคร โดยรองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น วิทยาเขตสุรินทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร คณบดี รองคณบดี จากทุกวิทยาเขต ให้เกียรติเข้าร่วมงานด้วย

ในรอบบ่ายประกอบด้วยอธิการบดี รองอธิการบดี คณบดี ผู้ช่วยอธิการบดี รองคณบดี คณาจารย์ และนักศึกษา จากคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมสร้างสรรค์ มทร.อีสาน นครราชสีมา

ในพิธีไหว้ครูนี้ เริ่มต้นจากการเชิญตราประจำมหาวิทยาลัย การสวดมนต์โดยนางสาวพิชชาพร ชาติประยูร นายกองค์การนักศึกษา มทร.อีสาน นครราชสีมา เป็นผู้นำสวดมนต์ จากนั้นเป็นการกล่าวคำปฏิญาณตน นำโดยนายภานุเดช แสงอ่อน ประธานสภานักศึกษา มทร.อีสาน

จากนั้นเป็นการกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ ศิษย์ได้ดีเพราะมีครู โดยนางสาวกัญญาภัค อินทร์ชะมาต ศิษย์เก่า มทร.อีสาน สาขาการท่องเที่ยวและการบริการ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ ผลการเรียนดีเด่น เกียรตินิยมอันดับ 1 และเป็นบัณฑิตเพชรราชมงคล ปีการศึกษา 2562 นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งมิสแกรนด์ บุรีรัมย์ และรองชนะเลิศอันดับ 2 นางสาวนครราชสีมา ปี 2566 อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการมอบทุนการศึกษาจากห้างหุ้นส่วนจำกัด สิริสาร์น จำนวน 50,000 บาท และบริษัทแกรนด์เวิร์ค อินทีเรีย (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 660,000 บาท

ทั้งนี้ในพิธีไหว้ครู มีผู้นำนักศึกษาจากทุกคณะเป็นตัวแทนนักศึกษามอบพวงมาลัยแก่คณาจารย์ที่เข้าร่วมพิธี และผู้แทนสาขาวิชายังได้มอบพานดอกไม้และพานธูปเทียนที่นักศึกษาแต่ละสาขาวิชาร่วมกันจัดทำขึ้นแก่คณาจารย์ที่เข้าร่วมพิธีด้วย โดย รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีได้มอบรางวัลจากการประกวดจัดทำพานไหว้ครู และใบประกาศนียบัตรนักศึกษาผู้สร้างผลงานดีเด่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่นักศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นจากทุกคณะอีกด้วย

กองพัฒนานักศึกษา มทร.อีสาน / ข่าว
ไพฑูรย์ เคนท้าว, บารมี โกนบาง / ภาพ