มทร.อีสาน นำนักศึกษา ร่วม ประชุมเชิงปฏิบัติฯ “น้ำกระท่อม” ตาม พรบ.พืชกระท่อม พ.ศ. 2565 สร้างความตระหนักรู้ถึงการใช้ประโยชน์ที่ถูกต้อง

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ กองพัฒนานักศึกษา โดยนางสาวชนษร เกมะยุรา หัวหน้าแผนกงานพยาบาลและการประกันสุขภาพ นำนักศึกษา มทร.อีสาน นครราชสีมา เข้าร่วมโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการสร้างการรับรู้เรื่อง “น้ำกระท่อม” ตามพระราชบัญญัติพืชกระท่อม พ.ศ. 2565 จัดขึ้นโดย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับชมรม TO BE NUMBER ONE ชุมชนบ้านหนองตะไก้ อำเภอหนองบุญมาก โดยได้รับเกียรติจาก นายสามารถ สุวรรณมณี ปลัดจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานพิธีเปิด ณ ห้องประชุมโรงแรมโคราช โฮเต็ล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา

สำหรับโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้มีความรู้ความเข้าใจถึงพระราชบัญญัติดังกล่าว รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโทษ พิษภัย ตลอดจนประโยชน์จากพืชกระท่อมให้แก่กลุ่มเด็ก เยาวชน และหน่วยงานการศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งมีกิจกรรมการบรรยายเรื่อง พระราชบัญญัติพืชกระท่อม พ.ศ. 2565 โดยนายกฤติพงศ์ บุญผา  ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์และอำนวยการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค ๓ และเรื่อง ประโยชน์และโทษของพืชกระท่อม โดยนายแพทย์ขัติญพัณศ์ อเล็กซีส กฏอัศญทีปณ์ นายแพทย์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ รวมถึงการแบ่งกลุ่มแยกตามสถานศึกษาเพื่อวิเคราะห์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับพื้นที่เสี่ยงภายในและภายนอกสถานศึกษา ปัญหาที่พบ และเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา โดยข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนคราชสีมาจะนำไปขยายผลเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำกระท่อมที่ส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน ต่อไป

ยุพาพรรณ คนกระโทก / ข่าว – ภาพ
วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง