มทร.อีสาน จัดโครงการปฐมนิเทศนักศึกษากองทุน กยศ. ประจําปีการศึกษา 2567 สร้างความเข้าใจการกู้ยืมกองทุน แบบดิจิทัล(DSL)แก่นักศึกษา

วันที่ 26 มิถุนายน 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย แผนกงานกองทุน กองพัฒนานักศึกษา จัดโครงการปฐมนิเทศนักศึกษากองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ประจําปีการศึกษา 2567 ณ ห้องประชุมตะโกราย 2 ชั้น 3 อาคาร 35 สํานักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน ภายในโครงการมีการบรรยายเรื่อง “วิธีการและขั้นตอนการกู้ยืมเงินผ่านระบบกองทุน เงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาแบบดิจิทัล (DSL)” โดย นางสาวอภิรดี มวลคําลา หัวหน้าแผนกงานกองทุน การบรรยายเรื่อง “วิธีการและขั้นตอนการกู้ยืมเงินผ่านระบบกองทุน เงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาแบบดิจิทัล (DSL)” และ การถาม-ตอบ ข้อสงสัยเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการและขั้นตอนการกู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ผ่านระบบ Digital Student Loan Fund System : DSL ทั้งนี้มีผู้บริหาร บุคลากรกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษาเข้าร่วมโครงการจำนวนกว่า 2,000 คน โดยเป็นนักศึกษาที่มีความประสงค์จะขอกู้ยืมรายใหม่ทุกชั้นปี นักศึกษาผู้กู้ยืมรายเก่าที่ย้ายสถานศึกษา นักศึกษาผู้กู้ยืมรายเก่าที่เปลี่ยนระดับชั้น (จาก ปวส. เป็นปริญญาตรี) และนักศึกษาผู้กู้ยืมรายเก่าที่ไม่เคยทำสัญญากับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มทร.อีสาน ได้รับการยกย่องว่าสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ชำระเงินคืน กยศ.ที่ดีที่สุด 1 ใน 25 อันดับแรกของประเทศ ซึ่งได้เข้ารับมอบโล่เกียรติคุณจากปลัดกระทรวงการคลัง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงภาวะการมีงานทำของบัณฑิต มทร.อีสาน ที่ได้รับการยอมรับในตลาดแรงงาน เป็นบัณฑิตที่มีวินัยและมีความรับผิดชอบ ส่งผลให้มีศักยภาพในการชำระคืนของผู้กู้รายเก่าที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว เพื่อให้กองทุนมีเงินกลับมาหมุนเวียนเพียงพอในการส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้แก่นักศึกษารุ่นน้องต่อไป

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว, บารมี โกนบาง / ภาพ