นักศึกษา มทร.อีสาน สุดเจ๋ง ออกแบบอาร์ตทอย “คุณย่าโม” มุ่งผลักดันเป็น Soft Power ของดีเมืองโคราช

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ขอแสดงความชื่นชมแก่ นายก้องพิภพ หมู่โสภณ นักศึกษาหลักสูตรการออกแบบนิเทศศิลป์ ชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เจ้าของผลงาน “อาร์ตทอย (Art toy) คุณย่าโม” หรือ ท้าวสุรนารี วีรสตรีแห่งเมืองนครราชสีมา ที่สร้างกระแสและความฮือฮาในโลกโซเชียล และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักสะสม Art toy ในไทย

สำหรับแนวคิดและที่มาของผลงาน Art toy คุณย่าโมนั้น นายก้องพิภพ หมู่โสภณ เปิดเผยว่า ที่มาของงานออกแบบชิ้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาศิลปวัฒนธรรมอีสานเพื่องานออกแบบนิเทศศิลป์ หลักสูตรการออกแบบนิเทศศิลป์ ที่ต้องนำเอกลักษณ์ในเมืองโคราชมาออกแบบใหม่เป็นอะไรก็ได้ ตนเองจึงได้ลงสำรวจและพบว่าคนที่มากราบไว้ย่าโมนั้น มีหลากหลายช่วงอายุ แต่ทำไมไม่มีของฝากที่น่าซื้อติดไม้ติดมือกลับไปบ้าง จึงเกิดเป็นไอเดียในการออกแบบ ‘Art toy ย่าโม’ ขึ้นมา โดยแนวคิดจะเน้นความร่วมสมัยและการเชื่อมต่อกับกลุ่มวัยรุ่น อายุ 18-35 ปี โดยออกแบบให้ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้และผสมความทันสมัยเข้าไป โดยอ้างอิงจากการ์ตูนและคาแรคเตอร์ในสมัยใหม่ เพื่อให้ผู้คนในวัยอื่นเชื่อมโยงกับย่าโมได้ผ่านทาง Art toy

ด้าน อาจารย์ศศิรดา พันธ์วิเศษศักดิ์ อาจารย์ผู้สอนรายวิชา ศิลปวัฒนธรรมอีสานเพื่องานออกแบบนิเทศศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เผยว่า โปรเจ็คนี้ทางอาจารย์ไม่ได้ปิดกั้นเรื่องความคิดของนักศึกษา ผลตอบรับที่ออกมาก็ถือเป็นเรื่องที่ดี พร้อมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้กับเด็กๆ ในการผลิตผลงานออกมา

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ขอแสดงความชื่นชมแก่นักศึกษา ตลอดจน คณาจารย์ผู้ฝึกสอน ที่ได้สร้างสรรค์ผลงาน และสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย จึงขอเป็นกำลังใจให้กับนักศึกษาและคณาจารย์ทุกท่าน ในการมุ่งสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ที่สร้างคุณค่าให้กับสังคม และขอให้นักศึกษาทุกท่านประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์ผลงานอื่น ๆ ต่อไป ให้สมกับวิสัยทัศน์ของ มทร.อีสาน ที่ว่า “มหาวิทยาลัยผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ ที่มีพลังนวัตกรรม เพื่อพัฒนาสังคม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าวและกราฟิก