มทร.อีสาน โดย คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร จัดกิจกรรมการทำข้าวฟ่างหมัก (Sorghum silage) เน้นการปฏิบัติจริง สร้าง soft skills แก่นักศึกษา

          วันที่ 26 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลิมพล เยื้องกลาง คณบดีคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร และรองศาสตราจารย์ ดร.เสมอใจ บุรีนอก นำนักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร จัดกิจกรรมการทำข้าวฟ่างหมัก (Sorghum silage)  ซึ่งเป็นกิจกรรมเสริมหลักสูตร สำหรับนักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์  เป็นความร่วมมือกับผู้ประกอบการประเทศญี่ปุ่น ที่ต้องการพัฒนาอาหารหยาบคุณภาพดีจากข้าวฟ่าง เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง  ณ  พื้นที่ฝึกประสบการณ์ คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน นครราชสีมา

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้กระบวนการทำข้าวฟ่างหมัก โดย ในการเพิ่มประสิทธิภาพการหมักด้วยเชื้อที่ผ่านการคัดเลือกมาอย่างดี เพื่อทำให้ข้าวฟ่างหมักมีคุณภาพดีโดยจะทำการทดสอบในห้องปฎิบัติการ(in vitro study) และจะทำการทดสอบในตัวสัตว์ (in vivo study) ในโคเนื้อ เพื่อศึกษาผลต่อปริมาณการกินได้การย่อยได้ของโภชนะ กระบวนการหมักในกระเพาะรูเมนและคุณภาพซากของเนื้อโครวมไปถึงผลกระทบต่อผลผลิตแก๊สมีเทน (Effect of sorghum silage on feed intake, nutrient digestion, rumen fermentation, carcass quality and methane production in beef cattle) สิ่งเหล่านี้ล้วนจะทำให้เกิดการเรียนรู้ของนักศึกษาทั้งการทำงานทางวิชาการการผลิตข้าวฟ่างหมัก และเรียนรู้ soft skills ด้านการทำงานร่วมกับคนอื่น ความรับผิดชอบ การมีน้ำใจให้เพื่อนร่วมงาน การรู้จักให้อภัย  มีความตั้งใจ รวมถึงการมีน้ำใจให้แก่อาจารย์ พี่ เพื่อน และน้องๆ ซึ่งได้ร่วมกันสั่งสมประสบการณ์และพัฒนาด้านอื่นควบคู่กันไป

คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร / ภาพ – ข่าว

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง